Để cứu bệnh nhân bị ngộ độc rượu methanol, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị nhanh chóng dùng 15 lon bia đưa vào cơ thể bệnh nhân theo đường tiêu hoá.

Theo VNExpress, bệnh nhân Nguyễn Văn N. nhập Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị vào sáng 25/12 trong tình trạng hôn mê, hết sức nguy kịch. Trước đó, trong tiệc mừng Giáng sinh, ông N. cùng một số người uống rượu. Sau khi về nhà, ông cùng 3 người khác xuất hiện các bất thường và được nhanh chóng đưa đi cấp cứu.

Các bác sĩ đã tiến hành xét nghiệm khí máu, soi đáy mắt và một số cận lâm sàng khác, chẩn đoán bệnh nhân bị ngộ độc methanol có trong rượu. Để cứu sống bệnh nhân, các bác sĩ nhanh chóng ra y lệnh bơm 3 lon bia tức gần 1 lít vào đường tiêu hóa của bệnh nhân. Mỗi giờ tiếp theo, bệnh nhân được bơm thêm 1 lon bia. Sau khi bơm tổng cộng 15 lon bia, tức gần 5 lít, bệnh nhân N. dần bình phục, tỉnh táo.

Bệnh nhân N. trong quá trình điều trị. (Ảnh: Hoàng Táo/ VNExpress)

Bác sĩ Lê Văn Lâm, Trưởng khoa Hồi sức tích cực – chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị lý giải, rượu gồm hai loại là Etylic và Metylic. Khi vào cơ thể, gan ưu tiên chuyển hóa Etylic và tạo ra sản phẩm không gây độc. Trong khi Metylic được chuyển hóa sau nhưng tạo thành Andehit Formic, ở hàm lượng cao sẽ gây ngộ độc, nguy cơ tử vong rất cao.

Chất Andehit Formic trong máu chính là nguyên nhân khiến ông Nhật hôn mê. Lúc này, cơ thể bệnh nhân hết Etylic. Vì vậy, nhằm hạn chế chuyển hóa Metylic, các bác sĩ cung cấp bia qua ống sonde dạ dày cho bệnh nhân. Lúc này, cơ thể được bổ sung Etylic khiến gan ưu tiên chuyển hóa Etylic, ngưng chuyển hóa Metylic. Nhờ đó, các bác sĩ có thêm thời gian để lọc máu, giải độc cho bệnh nhân.

Methylic ở lâu trong cơ thể không được chuyển hóa sẽ bị đào thải dần qua đường nước tiểu, làm giảm độc tố trong cơ thể. Đây là cơ sở để cứu sống bệnh nhân.

Bác sĩ Lâm nói đây là lần đầu Khoa tiếp nhận bệnh nhân ngộ độc rượu nặng và sử dụng phương pháp này để cứu sống. Phương pháp này đã được đề cập đến trong các tài liệu y khoa.

Chiều 9/1, bác sĩ Lâm cho hay bệnh nhân Nguyễn Văn N. (48 tuổi), đã bình phục và xuất viện. Cùng với ông Nhật, có 3 người cùng uống rượu trong tiệc Giáng sinh cũng nhập viện. Một người sau đó tử vong.

Kết quả kiểm tra mẫu bệnh phẩm của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Trị cho thấy hàm lượng Methanol trong mẫu máu bệnh nhân N. là 2100 mg/lít, vượt hơn 10 lần ngưỡng gây ngộ độc.

Mẫu rượu bốn người này uống tại bữa tiệc có hàm lượng Methanol vượt quá 1100 lần ngưỡng cho phép. Các mẫu rượu này do người dân tự chế biến.

Nhà chức trách tỉnh Quảng Trị cho hay tỉnh này hiện có khoảng 5.000 cơ sở, hộ gia đình sản xuất, kinh doanh rượu nhưng chỉ có 149 đơn vị có giấy phép hoạt động. Trong 149 đơn vị có giấy phép thì chỉ có 15 cơ sở có đăng ký công bố chất lượng sản phẩm.

Việc quản lý kinh doanh và sản xuất rượu còn nhiều bất cập, chưa thể kiểm soát được nguồn cung ứng. Do đó, người uống rượu, đặc biệt là ‘dân nhậu’ có thể gặp rượu giả, rượu kém chất lượng trôi nổi trên thị trường. Từ những bữa tiệc rượu mà dẫn tới ngộ độc ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ và tính mạng của người dùng. Nên chăng là thay đổi thói quen nhậu, uống rượu không kiểm soát để có một cuộc sống lành mạnh.

Duy Anh