Bệnh viện Nhi Đồng Tp.HCM đã áp dụng xạ hình cho 5 bệnh nhi bị các bệnh lý về thận ứ nước, giãn niệu quản thận…  Đây là bước tiến quan trọng, đánh dấu sự khởi đầu trong chẩn đoán và điều trị các bệnh lý chuyên sâu cho trẻ.

Đây là Đơn vị Y học hạt nhân đầu tiên trong nhi khoa cả nước tiến đến những kỹ thuật chẩn đoán và điều trị chuyên sâu.

Bệnh viện nhi đầu tiên áp dụng xạ hình trị bệnh cho trẻ
Trẻ xạ hình tại Bệnh viện Nhi đồng TP HCM (ảnh: BVCC).

Dưới sự hỗ trợ của Bệnh viện Chợ Rẫy và các chuyên gia kỹ thuật đến từ Đài Loan, ngày 6/3, Đơn vị y học hạt nhân trực thuộc Khoa Ung bướu – Huyết học, Bệnh viện Nhi đồng Tp.HCM lần đầu tiên thực hiện xạ hình cho 5 bệnh nhi bị các bệnh lý về thận như thận ứ nước, giãn niệu quản thận. Ngày 7/3, bệnh viện sẽ tiếp tục thực hiện thêm hơn 10 ca xạ hình thận, xương.

Theo VTV, bác sĩ Nguyễn Xuân Cảnh, cố vấn chuyên môn Đơn vị Y học hạt nhân Bệnh viện Nhi đồng Tp.HCM cho biết trước đây những bệnh nhi cần chẩn đoán, điều trị các bệnh liên quan đến kỹ thuật y học hạt nhân đều phải chuyển qua Bệnh viện Chợ Rẫy thực hiện, trung bình mỗi ngày 10 trẻ.

Theo bác sĩ Cảnh, xạ hình là đưa thuốc phóng xạ với lượng rất nhỏ vào cơ quan cần thực hiện để theo dõi hoạt động của cơ quan đó. Độ chính xác của xạ hình tùy theo từng loại bệnh, như bệnh lý thận có thể lên đến 90%.

Các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh khác như CT scanner, MRI, X-quang, siêu âm… là những hình ảnh về giải phẫu, không thể hiện hình ảnh chức năng bệnh lý đang hoạt động của cơ quan. Xạ hình là chẩn đoán chuyên sâu từng bệnh lý khu trú các cơ quan và cho biết chính xác chức năng cơ quan đó hoạt động như thế nào để đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

Bác sĩ Nguyễn Hoàng Mai Anh, Phó Khoa Ung bướu – Huyết học Bệnh viện Nhi đồng Tp.HCM cho biết việc triển khai đơn vị giúp phục vụ tốt hơn cho bệnh nhi trong chẩn đoán các bệnh lý về thận, xương, gan, mật, tim phổi, não…

Trước đây y học hạt nhân thường được nói đến trong bệnh lý ung thư. Hiện nay nó được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như tim mạch, tiêu hoá, thần kinh, tiết niệu, nội tiết, bệnh lý xương khớp…

Ở Việt Nam nhiều bệnh viện như Chợ Rẫy, Bạch Mai, Quân đội 108… đã có khoa y học hạt nhân phát triển mạnh với nhiều máy móc hiện đại.

Phương Nam