Các bác sĩ bệnh viện K Trung ương đã phẫu thuật lấy khối u tuyến giáp qua đường miệng thay vì mổ mở hoặc mổ nội soi qua nách như trước đây.

Trường hợp bệnh nhân Nguyễn Thị. Q, sinh năm 1999, quê ở Hà Giang đã chuyển đến bệnh viện K với khối u lành tính ở thuỳ trái tuyến giáp kích thước khoảng 2,5cm gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ vùng cổ, theo Vnexpress.

Bệnh viện K lần đầu cắt thành công u tuyến giáp qua đường miệng
Ê kíp phẫu thuật của Bệnh viện K tiến hành loại bỏ u tuyến giáp qua đường miệng cho bệnh nhân (ảnh: Sức khỏe và Đời sống).

Sau khi hội chẩn, nhận thấy khối u gây mất thẩm mỹ và ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân, các bác sĩ Khoa Ngoại Đầu cổ của bệnh viện đã chỉ định phẫu thuật để loại bỏ hoàn toàn khối u.

Khi có chỉ định phẫu thuật, có hai phương pháp chủ yếu là mổ mở (phải rạch một đường ở nền cổ khoảng 4-6cm) và mổ nội soi. Gần đây phát triển thêm kỹ thuật cắt tuyến giáp qua đường miệng.

Đây là một phương pháp mới, với các ưu điểm vượt trội đó là an toàn, không để lại sẹo, có thể cắt u tuyến giáp ở cả hai thùy bằng một đường vào, đường tiếp cận ngắn nhất, ít chảy máu, diện bóc tách ít. Bệnh nhân có thể hồi phục nhanh ngay sau mổ, giảm tối đa thời gian nằm viện.

Bệnh viện K lần đầu cắt thành công u tuyến giáp qua đường miệng
Sức khỏe của bệnh nhân Q. đã hồi phục sau một ngày phẫu thuật (ảnh: Sức khỏe và Đời sống).

Các bác sĩ tại khoa Ngoại Đầu Cổ đã tư vấn cho bệnh nhân phương pháp mới, đó là cắt bỏ u tuyến giáp qua đường miệng. Bệnh nhân và gia đình hoàn toàn đồng ý và rất mong chờ cuộc phẫu thuật.

Sáng ngày 21/3/2018, các bác sĩ bệnh viện K Trung ương đã mổ cắt u tuyến giáp qua đường miệng thành công cho bệnh nhân nữ. Một ngày sau phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân đã hồi phục, đi lại ăn uống bình thường.

Chia sẻ với Sức khỏe và Đời sống, bệnh nhân Q. cho biết: “Ca phẫu thuật thành công, vùng cổ không hề có sẹo, em đã ăn uống như bình thường và lại càng thấy mình may mắn vì là người đầu tiên thực hiện phương pháp này”.

U tuyến giáp thường gặp ở nữ giới hơn nam giới. Khi có chỉ định phẫu thuật, có hai phương pháp chủ yếu đó là mổ mở và mổ nội soi. Mổ mở là phương pháp mổ truyền thống, cần phải rạch một đường ở nền cổ với đường kính khoảng 4-6cm. Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân sẽ có sẹo ở nền cổ, điều này gây mất thẩm mỹ đặc biệt với những bệnh nhân nữ trẻ tuổi.

Kỹ thuật cắt u tuyến giáp qua đường miệng lần đầu tiên được triển khai tại Bệnh viện K là một kỹ thuật tiên tiến, có nhiều ưu điểm so với các phương pháp khác. Ca phẫu thuật cắt u tuyến giáp qua đường miệng diễn ra ngày 21/3/2018 thành công đã đánh dấu bước tiến mới trong việc áp dụng kỹ thuật tiên tiến vào điều trị cho người bệnh tại Bệnh viện K.

Phương Nam