Các bác sĩ tại khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt, bệnh viện E (Hà Nội), đã phẫu thuật tái tạo vành tai trái cho bệnh nhân C.V.M. (27 tuổi) bị bạn cắn đứt khi đi nhậu.

ThS.BS Nguyễn Đình Minh, Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt chia sẻ với Zing, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng có nhiều vết trầy xước ở vùng mặt, chảy máu.

Đặc biệt, anh M. có tổn thương khuyết lớn ở vành tai trái, mất toàn bộ vùng gờ luân và một phần dái tai. Vết thương chảy máu nhiều, bị lộ sụn vành tai, có khả năng gây nhiễm trùng.

Bệnh viện E tái tạo vành tai cho nam thanh niên bị bạn cắn đứt khi đang nhậu
Bệnh nhân C.V.M. nhập viện với vành tai bị cắn đứt. (Ảnh: Tri Thức Trẻ)

Các bác sĩ đã sơ cứu cho bệnh nhân bằng cách rửa sạch vết thương, cầm máu, và cắt lọc phần vết thương nham nhở, dùng thuốc kháng sinh chống nhiễm trùng.

Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật tái tạo lại vành tai nhằm đảm bảo tính thẩm mỹ và chức năng hứng sóng âm của vành tai.

Bệnh viện E tái tạo vành tai cho nam thanh niên bị bạn cắn đứt khi đang nhậu
Ca phẫu thuật tái tạo vành tai trái cho bệnh nhân M. diễn ra thuận lợi và kéo dài hơn 1 giờ. (Ảnh: Tri Thức Trẻ)

Người Lao Động dẫn lời ThS. Nguyễn Đình Minh, khó khăn lớn nhất của ca phẫu thuật cho bệnh nhân M. là việc không tìm thấy mảnh tai rời. Ngoài ra, vết thương quá lớn nên các bác sĩ phải sử dụng phần vạt da sau tai để tái tạo vành tai trái cho bệnh nhân.

Bệnh viện E tái tạo vành tai cho nam thanh niên bị bạn cắn đứt khi đang nhậu
(Ảnh: Zing)

Hiện nay, phẫu thuật tái tạo vành tai không chỉ áp dụng cho bệnh nhân bị đứt tai do tai nạn, mà phương pháp này còn điều trị các dị tật bẩm sinh ở tai như vểnh hay tai cụp…

H.H