Chính quyền Trung Quốc đang mở một cuộc điều tra về nguyên nhân gây ra bệnh viêm phổi đang lây nhiễm cho hàng chục người ở trung tâm thành phố Vũ Hán.

Các quan chức thành phố Vũ Hán cho biết hôm 3/1, cho đến nay tổng cộng đã có 44 trường hợp được xác nhận mắc bệnh, trong số đó có 11 trường hợp đang trong tình trạng “nghiêm trọng”.

Vụ dịch gây lo ngại, virus gây bệnh viêm phổi này có thể có liên kết với Sars, hoặc hội chứng hô hấp cấp tính nặng. Theo BBC, vào năm 2002-2003, virus Sars đã giết chết hơn 700 người trên khắp thế giới, sau khi bắt nguồn từ Trung Quốc.

Ủy ban y tế Vũ Hán cho biết hôm 3/1 rằng họ đang điều tra nguyên nhân của vụ dịch. Trong một tuyên bố trên trang web của mình, Uỷ ban này nói rằng họ đã loại trừ một số nguồn lây nhiễm – bao gồm cả cúm, cúm gia cầm và các bệnh hô hấp thông thường – nhưng không đề cập đến Sars. Tuyên bố cho biết không có sự lây truyền từ người sang người.

Người phát ngôn của Tổ chức y tế thế giới (WHO) cho biết họ đã biết về vụ dịch và đã liên hệ với chính phủ Trung Quốc, “WHO đang theo dõi chặt chẽ sự kiện này và sẽ chia sẻ chi tiết hơn khi chúng tôi nắm được thông tin”.

Vụ dịch mới nhất này dường như đã làm dấy lên ký ức cho những người đối phó với dịch bệnh Sars cách đây 18 năm. Vào thời điểm đó, WHO chỉ trích Trung Quốc đã báo cáo quá ít số trường hợp nhiễm Sars thuộc một tỉnh miền nam Trung Quốc.

Theo BBC, trong đại dịch 2002-2003, virus ảnh hưởng đến hơn 8.000 người tại 26 quốc gia, giết 349 người ở Trung Quốc đại lục và 299 ở Hồng Kông.