Cô Hoàng vô cùng vui mừng khi biết tin mình mang thai đôi. Nhưng 4 tháng sau, khi đi khám thai cô lại phát hiện một bào thai đã biến mất.

Giai đoạn đầu của thai kỳ thường không ổn định với các bà mẹ mang thai đôi. Bởi vì với trường hợp song thai, một bào thai có thể đột nhiên biến mất trong khi cơ thể không có dấu hiệu phản ứng gì. Tại sao lại xảy ra tình huống như vậy? Bào thai kia đã biết đi đâu mất?

Ngày 26 tháng 5 vừa qua, cô Hoàng 29 tuổi có chia sẻ việc mình đã mang thai khiến cả nhà đều vui mừng. Gia đình hai bên đều có người mang thai đôi, do đó họ còn nghĩ cô cũng mang song bào thai.

mang thai1

Bốn mươi ngày sau khi biết mình mang thai, cô Hoàng tới bệnh viện làm các xét nghiệm. Bác sĩ có nói rằng bào thai phát triển tốt, còn có thể là thai đôi. 10 ngày tiếp theo, cô đến kiểm tra lại và nhận về kết quả là “tim của song bào thai đập khỏe mạnh và còn rất tốt.” Nhưng khi siêu âm thấy túi nước ối có vẻ hơi đục, do đó bác sĩ đã yêu cầu cô nằm viện một thời gian rồi sau đó về nhà nghỉ dưỡng.

18 ngày sau, cô cảm thấy bồn chồn lo lắng nên đã đến bệnh viện kiểm tra. Nhìn kết quả siêu âm trước đây và phát hiện thấy một túi thai có dấu hiệu không tốt lắm. Bác sĩ đã đề nghị chiếu chụp lại. Kết quả khiến cô Hoàng ngây người vì giờ đây chỉ còn lại một thai nhi. Cô vội hỏi bác sĩ: “Một bào thai nữa đã biến đi đâu rồi hả bác sĩ?” Bác sĩ trả lời rằng: “Một cái bị ăn mất, hoặc bị teo đi. Tóm lại tình trạng của cô vẫn hết sức bình thường.

Cô Hoàng đã vô cùng đau khổ. Cô còn băn khoăn, nếu như nói một đứa bé bị sảy thì sao không thấy đau bụng, chảy máu hoặc có dị vật lạ?

Chuyên gia cho biết, hiện tượng này cũng là một hiện tượng bình thường. Tỷ lệ các em bé sinh non chiếm 17%. Do đó song bào thai cũng cũng có thể bị mất đi một cái, thậm chí là cả hai. Về việc thai nhi bị ăn mất, có thể là trường hợp các bào thai nằm rất sát với nhau nên bào thai yếu và nhỏ hơn có thể bị bọc trong khoang bụng của bào thai khác. Nghĩa là bào thai khỏe hơn thực sự đã “nuốt” bào thai sinh đôi với mình.

Ngày nay với sự phổ biến của siêu âm thai, tỷ lệ phát hiện song thai biến mất càng cao, có thể lên tới 20% các trường hợp mang đa thai.

mang thai2

Rất nhiều trường hợp, bà mẹ thấy mình có song thai, nhưng trong quá trình phát triển, có sự phân bố dinh dưỡng không đồng đều dẫn đến một thai thì đủ chất và phát triển lớn mạnh, thai nhi còn lại thiếu dinh dưỡng và teo mất.

mang thai3

Khi mới mang thai, thai nhi sẽ hấp thu dưỡng chất từ mẹ thông qua cuống rốn, do đó khi không phát triển tiếp nữa thì người mẹ cũng không xuất hiện tình trạng sức khỏe yếu hoặc xuất hiện dị vật gì.

Hiện tượng thai nhi biến mất, theo như thông tin khoa phụ sản cho biết, đó gọi là “Hội chứng biến mất thai đôi.” Tình huống này không hiếm gặp, là việc một thai nhi trong người mẹ mang đa thai (từ 2 trở lên) bị mất đi 1 thai nhi. Thai nhi đó thường được cơ thể mẹ hấp thu lại hoặc các thai nhi khác hấp thụ.

Thông thường hội chứng này xảy ra trong 3 tháng đầu của thai kỳ, và ít gây ra biến chứng gì cho mẹ và bé còn lại. Tuy nhiên nếu xảy ra ở 3 tháng giữ thai kỳ thì sẽ nguy hiểm cho mẹ và bé còn lại, lúc đó có nguy cơ xảy ra sinh non, bé còn lại chậm phát triển. Thai kỳ nên được theo dõi sát.

San San biên dịch

Xem thêm: