Không phải mùa dịch sởi bùng phát nhưng Hà Nội cũng đang có diễn biến bùng phát dịch ngay trong những ngày hè

Ngày 16/7, Sở Y tế Hà Nội cho biết, bệnh sởi báo động bởi sự gai tăng đột biến của những bệnh nhân nhập viện vì bệnh sởi. Sở Y tế cho biết, đã có 139 xã, phường đã xuất hiện ca bệnh, trong đó có 29 huyện nội thànhthành, các ca bệnh nặng nhưng chưa có ca tử vong. Số bệnh nhân mắc tăng hơn 3 lần so với năm 2017.

Sởi là một bệnh lây lan do virus, thường gặp ở trẻ em với đặc điểm lâm sàng là viêm long ở kết mạc mắt, niêm mạc đường hô hấp và tiêu hóa, sau đó phát ban đặc hiệu ở ngoài da. Bệnh có thể để lại biến chứng nặng.

Thông thường dịch sởi bùng phát vào mùa Đông Xuân bởi khí hậu thuận lợi, tuy nhiênmùa hè cũng là mùa thuận lợi cho các loại vi khuẩn, vi rút sinh sôi, phát triển, trong đó có vi rút gây bệnh sởi.

Bệnh rất lây lan, dễ phát triển thành dịch, chu kỳ 2-4 năm một lần. Tính chu kỳ là do số lượng người chưa có miễn dịch trong cộng đồng đạt đến tỷ lệ cao thích hợp (40-50%), nếu lúc đó xuất hiện vài ca bệnh sởi là dịch có thể xảy ra. Tuổi dễ mắc bệnh là từ 6 tháng đến 10 tuổi.vTrẻ dưới 6 tháng có kháng thể của mẹ truyền qua nhau khi còn là thai nhi, sau đó kháng thể giảm dần. Khoảng 90% trẻ trên 10 tuổi đã có kháng thể đặc hiệu với bệnh sởi. Hầu hết người lớn ít bị bệnh sởi vì đã có miễn dịch.

Dấu hiệu bệnh sởi

Trẻ nhiễm bệnh sởi có thời gian ủ bệnh từ 7 – 21 ngày, với các triệu chứng:

  • Sốt cao hơn 39 độ C.
  • Viêm long đường hô hấp trên, chảy nước mũi, ho khan kéo dài, khàn tiếng.
  • Chảy nước mắt, mũi, ho, viêm màng tiếp hợp, mắt có gỉ kèm nhèm, sưng nề mí mắt.
  • Những mảng ban to nổi cộm lên bề mặt da ở vùng mặt, cổ cánh tay, đùi… sau đó lan dần xuống chân.

Minh Nguyên th