Sau bữa ăn cá trê nướng gần 1 tháng, một em nhỏ người Lào bất ngờ khạc ra máu, chữa ở Lào bất thành nên sang Việt Nam điều trị.

Sáng 3/8, báo Pháp Luật TP. HCM đăng tải thông tin từ Bệnh viện Trung ương (T.Ư) Huế, cho biết các y bác sĩ Khoa Nội tiết – Thần kinh – Hô hấp và Khoa Nội soi,của bệnh viện vừa thực hiện thành công ca nội soi phế quản ống mềm lấy dị vật đường thở cho một trường hợp bệnh nhi người Lào.

Bệnh nhi là bé Chon (10 tuổi, ở Sepon, tỉnh Savanakhet, Lào) nhập viện trong tình trạng ho khạc ra máu nhiều.

Trước đó bé Chon đã khám ở Bệnh viện Sepon  (Lào) nhưng không tìm ra bệnh. Đến tháng 7 vừa qua, bệnh nhi được chuyển đến Bệnh viện tỉnh Quảng Trị, bác sĩ phát hiện có dị vật ở đường thở nhưng không lấy ra được.

Vào này 25/7, bệnh nhi được chuyển tiếp đến BV Trung ương Huế  điểu trị. Qua chụp CT Scan phổi cho thấy có hình ảnh cản quang nghi ngờ dị vật ở nhánh phế quản B2 nên các bác sĩ quyết định lấy dị vật bằng phương pháp nội soi phế quản ống mềm.

Đến sáng 2/8, bác sĩ Khoa Nội tiết – Thần kinh – Hô hấp tại Bệnh viện Trung ương Huế và Khoa Nội soi đã lấy thành công dị vật là mảnh xương cá sắc nhọn cắm sâu vào nhánh phế quản của bé, theo VnExpress.

Mảnh xương cá trê được các bác sĩ lấy ra khỏi bé. (Ảnh: PLO).

Đây là nguyên nhân khiến niêm mạc phế quản của bé bị xung huyết, phù nề nhiều và dễ chảy máu.

Trao đổi với báo chí, bác sĩ Hoàng Thị Lan Hương, Phó Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế (người trực tiếp thực hiện nội soi lấy dị vật) cho biết để lấy được mảnh xương cho bé ê kíp bác sĩ đã phải rất khéo léo tỉ mỉ và sử dụng ống nội soi mềm.

Theo bác sĩ Hương, trong thời gian qua, các bác sĩ Bệnh viện T.Ư Huế đã thực hiện thành công nhiều trường hợp lấy dị vật phế quản qua nội soi phế quản ống mềm. Hằng năm có hàng ngàn bệnh nhân Lào đến khám và điều trị tại Bệnh viện T.Ư Huế, bệnh viện cũng đã miễn giảm viện phí cho nhiều bệnh nhân Lào nghèo, có hoàn cảnh khó khăn.

Có thể bạn quan tâm:

videoinfo__video3.dkn.tv||03c17c343__

Ad will display in 09 seconds