Trong vòng 13 ngày qua bệnh nhân đã cai EMCO, cai máy thở, tỉnh và nói được, giờ là đứng dậy và tập đi chập chững lại những bước đầu tiên sau bạo bệnh. Chi phí điều trị cũng được công ty bảo hiểm của anh đồng ý chi trả.

Tối muộn 15/6, đại diện Bệnh viện Chợ Rẫy, nơi đang điều trị cho bệnh nhân 91 phi công người Anh, cho biết trên báo Tuổi Trẻ rằng bệnh nhân đã đứng được và đang tập đi.

Đây là một tín hiệu đáng mừng, bởi chỉ vài ngày trước sức cơ chân của anh chỉ hồi phục ở mức 2/5 (giờ là 4/5), bệnh viện dự đoán anh phải mất nhiều tuần mới hồi phục được.

Ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ

Đây là bước tiến quan trọng đối với sự hồi phục của bệnh nhân, cho thấy thời gian hồi phục chân của anh sẽ nhanh hơn dự đoán.

Trước đó, tay phi công có thể thực hiện các động tác tinh tế như bấm bàn phím điện thoại, tuy nhiên, chân bệnh nhân còn yếu chưa chống để nâng người được.

Sức cơ hô hấp cải thiện, sau khi cai máy thở thành công bệnh nhân đã được rút cannula mở khí quản, hiện tự thở với oxy 2l/phút qua cannula mũi, thở chậm hơn. Bệnh nhân hiện tại đã có thể giao tiếp tốt được bằng lời nói, tự ho khạc đờm qua miệng.

Liên quan đến chi phí điều trị của bệnh nhân, TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP. HCM, cho biết công ty bảo hiểm của bệnh nhân đã đồng ý chi trả viện phí trong thời gian bệnh nhân điều trị tại bệnh viện. Hiện tại, các bên đang tiến hành thủ tục cần thiết, theo báo Zing.

Trước đó, bệnh nhân đã có 65 ngày điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM (từ ngày 18/3- 22/5), chi phí ước tính khoảng 3,5 tỷ đồng. Từ chiều 22/5, bệnh nhân được điều trị tại khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Chợ Rẫy.

Tính đến nay, bệnh nhân 91 đã trải qua 89 ngày điều trị (hiện là bệnh nhân Covid-19 có số ngày điều trị dài nhất ở nước ta).