Chị Choỏng Thị S. (23 tuổi, Bình Liêu) nhập viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh trong tình trạng lơ mơ, da môi nhợt nhạt, buồn nôn, chướng bụng, đau dữ dội vùng thắt lưng…

VTC đưa tin, sau khi kiểm tra, bác sĩ phát hiện thận của chị S. bị chấn thương chảy máu chưa cầm, tình trạng đặc biệt nguy hiểm.

Gia đình cho biết, chị S. từng bị ung thư ruột non đã phẫu thuật tại tuyến trên cách đây 2 tháng, tuy nhiên qua kiểm tra theo dõi thấy vết mổ bình thường.

benh nhan o quang ninh bi vo than may man song sot nho can thiep nut mach kip thoi
Hình ảnh trước và sau khi ổ chảy máu được can thiệp nút mạch. (Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Quảng Ninh)

Trong quá trình lao động, chị S. không may bị gùi nặng đập mạnh vào người, ban đầu cơn đau âm ỉ sau đau thắt lan rộng. Tuy nhiên, do chủ quan, nghĩ đau do vết mổ cũ nên chị S. cắn răng chịu đựng những cơn đau âm ỉ lan rộng nhiều ngày.

Để cứu bệnh nhân nguy kịch, ê-kíp bác sĩ đã chỉ định can thiệp nút mạch thận ngay trong đêm. Sau khi can thiệp cầm máu, mạch và huyết áp của bệnh nhân S. đã ổn định trở lại. Ngày 13/11, bệnh nhân có thể tự ăn uống và đi lại nhẹ nhàng.

Bác sĩ Chuyên khoa I, Ngô Quang Chức, Phó trưởng Khoa Chẩn đoán hình ảnh cho hay, đối với những chấn thương nghiêm trọng giống như trường hợp của bệnh nhân S., việc chẩn đoán đúng ban đầu có vai trò quyết định sự sống.

Nếu không may bị chấn thương và có các biểu hiện hoa mắt, buồn nôn, đau tức quanh vùng bụng, thắt lưng, mạch yếu, chướng bụng hay nhịp tim không ổn định… mọi người nên nhanh chóng đến ngay các bệnh viện để thăm khám và điều trị kịp thời.

(Tổng hợp)