Bệnh viện Sài Gòn-ITO đã tiếp nhận một nữ bệnh nhân (giấu tên) bị nhiễm trùng cả bàn tay do chủ quan với vết xước nhỏ trong lúc nấu ăn.

Sáng 13/5, bác sĩ Nguyễn Xuân Anh, Trưởng Khoa Vi phẫu tạo hình bệnh viện Sài Gòn-ITO trao đổi với Người Lao Động cho biết, một bệnh nhân nữ đến khám trong tình trạng ngón tay sưng tấy đỏ, lan rộng lên bàn tay và cổ tay, hoại tử da cùng áp xe vùng vết thương.

Trước đó, trong lúc làm bếp, nữ bệnh nhân sơ ý bị dao cắt xước nhẹ ngón tay. Nghĩ vết thương đơn giản, nữ bệnh nhân không sát trùng. Ngay hôm sau, vết thương đã sưng tấy, lan nhanh ra bàn tay, cổ tay.

Kết quả xét nghiệm làm kháng sinh đồ, nữ bệnh nhân bị nhiễm vi khuẩn Streptoccocus Aureus – một loại vi khuẩn kháng rất nhiều loại kháng sinh hiện nay. Sau một thời gian điều trị tích cực, vết thương đã ổn định, bệnh nhân không bị nhiễm trùng máu lan rộng, gây nguy hiểm tính mạng.

Bệnh nhân nữ ở Tp.HCM bị nhiễm trùng cả bàn tay do chủ quan với vết xước nhỏ khi nấu ăn
(Ảnh: Người Lao Động)

Bác sĩ Xuân Anh khuyến cáo, khi có vết thương xây xát dù nhẹ cần tạm ngưng công việc, rửa kỹ vết thương ngay dưới vòi nước sạch với xà phòng diệt khuẩn. Sau đó, bôi vào vết thương các thuốc sát trùng như Oxygia, povidin…

Bên cạnh đó, mọi người nên đến bệnh viện để thăm khám, xử lý vết thương và uống thuốc theo kê toa của bác sĩ, tránh tình trạng bị nhiễm trùng.

Lan Phương