Bệnh nhân S.T.V (41 tuổi, Hà Giang) được người nhà đưa vào phòng cấp cứu Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương, trong tình trạng khuôn mặt biến dạng do ổ áp xe má trái, sưng tấy đỏ, sốt 38 độ, gặp khó khăn khi ăn uống… 

Các bác sĩ bệnh viện Đa khoa Hùng Vương chẩn đoán bệnh nhân có ổ áp xe mặt trái đang trong tình trạng nhiễm trùng, nguy cơ tử vong cao, theo VTC.

Bệnh nhân nam ở Hà Giang bị nhiễm trùng máu, mặt biến dạng do tự ý mua thuốc chữa viêm họng
Ổ áp xe sưng tấy đỏ làm biến dạng khuôn mặt bệnh nhân V. (Ảnh: VTC)

10 ngày trước đó, bệnh nhân V. bị viêm họng, đã tự mua thuốc uống nhưng không đỡ. Sau đó, bệnh nhân có vào viện huyện điều trị. Nhưng khi ra viện, bệnh nhân V. lại có hiện tượng đau má trái, tình trạng đau càng nhiều nên tiếp tục vào viện.

Điều trị mãi bệnh không thấy thuyên giảm, gia đình đã xin chuyển lên bệnh viện tuyến trên. Hiện, bệnh nhân V. đang được điều trị tích cực tại khoa Hồi sức Cấp cứu – Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương.

Bác sĩ Bùi Đức Dũng cho biết, trường hợp bệnh nhân V. khó chẩn đoán và cần có phác đồ điều trị phức tạp. Áp xe vùng mặt hàm cực kỳ nguy hiểm, nếu không được chẩn đoán đúng, điều trị kịp thời có thể dẫn tới nhiễm trùng máu và nguy cơ mất mạng rất cao. Nguyên nhân của tình trạng áp xe nặng do nhiễm khuẩn da mô mềm và kỵ khí.

Trao đổi với VTC, bác sĩ Dũng khuyến cáo, khi bị viêm họng, mọi người cần điều trị sớm, dứt điểm theo chỉ dẫn của bác sĩ. Khi có dấu hiệu sưng đau phần mô mềm, mọi người nên tới ngay các cơ sở y tế để điều trị kịp thời tránh biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Trước đó, có rất nhiều trường hợp người dân nguy kịch, phải cầu cứu bác sĩ do tự ý mua thuốc điều trị bệnh tại nhà. Trường hợp, bệnh nhân Trần Thị Hoàng H. (28 tuổi, Bình Dương) bị nổi mề đay, gương mặt phù nề, nhiễm trùng da do tự ý mua thuốc trị đau đầu, sốt cao tại nhà. Các bác sĩ Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai chẩn đoán, người bệnh bị dị ứng thuốc, theo Dân Trí.

Phương Nam