Kết quả xét nghiệm bệnh nhân 224 người Brazil lại tái dương tính lần 2 với nCoV và phải vào BV dã chiến Củ Chi để điều trị tiếp.

Anh Eduardo B. (39 tuổi, quốc tịch Brazil) là bệnh nhân thứ 224 nhiễm COVID-19. Người này liên quan đến ổ dịch Buddha bar (Thảo Điền, quận 2, TP. HCM), được đưa đi cách ly tại BV dã chiến Củ Chi. Tại đây, kết quả xét nghiệm bệnh phẩm dương tính với nCoV. Sau khi điều trị, anh được xuất viện vào ngày 20/4, theo báo Vietnamnet.

Trong thời gian cách ly 14 ngày sau xuất viện, anh Eduardo được lấy mẫu xét nghiệm theo dõi. Đến ngày 26/4, bệnh nhân tiếp tục có kết quả dương tính với nCoV và quay trở lại BV dã chiến Củ Chi điều trị.

Đến 12/5, anh Eduardo được cho xuất viện lần 2 khi điều trị khỏi. Ngày 27/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. HCM thông báo kết quả xét nghiệm của anh dương tính với nCoV.

Các nhân viên y tế đã đưa bệnh nhân quay trở lại BV dã chiến Củ Chi để điều trị lần thứ 3. Đồng thời, tòa chung cư nơi bệnh nhân cư trú cũng được khử trùng.

Như vậy, đây được xem là ca tái nhiễm COVID-19 lần 2 đầu tiên của TP.HCM. Trước đó, thành phố ghi nhận có 3 ca tái nhiễm khác được đưa về BV Dã chiến Củ Chi điều trị.

Quán Buddha Bar. (Ảnh: Facebook)

Hiện tại, phi công Anh được xem là người đầu tiên (F0) phát bệnh ở ổ dịch Buddha Bar có bệnh cảnh nặng nhất. Bệnh nhân đang được điều trị tích cực tại BV Chợ Rẫy, ngưng chạy thận, giảm thông số ECMO và có thể cử động ngón tay.

Theo báo VnExpress, ngày 29/5, Bộ Y tế không ghi nhận thêm ca dương tính nCoV, đánh dấu 42 ngày Việt Nam không lây nhiễm trong cộng đồng.

Tổng số ca nhiễm 327, trong đó 278 người khỏi bệnh. 49 bệnh nhân điều trị tại 9 cơ sở y tế, tình trạng sức khỏe cơ bản ổn định. Hiện, 8 ca xét nghiệm âm tính lần một, 17 ca âm tính lần hai.

Hiện, gần 9.000 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch được cách ly. Trong đó, cách ly tập trung tại bệnh viện 49 người, tại cơ sở tập trung hơn 7.000, số còn lại tại nhà hoặc nơi lưu trú.

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 ngày 28/5, ông Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết Việt Nam đang kiểm soát rất tốt tình hình dịch bệnh trong nước nhưng diễn biến dịch bệnh trên thế giới vẫn rất phức tạp.