Các nhà khoa học cho rằng hệ thống vi sinh vật (microbiome) trong ruột liên quan mật thiết với các rối loạn như trầm cảm và tự kỉ. Họ nhận thấy rằng những bệnh nhân tự kỉ thường có vấn đề về tiêu hóa như dị ứng thực phẩm và không dung nạp gluten.

Một nghiên cứu năm 2013 thấy rằng khi một loại vi khuẩn đã được cấy cho những con chuột có đặc điểm hành vi tương tự như người mắc tự kỉ, microbiome ruột của những con chuột này đã thay đổi, cùng với hành vi của chúng. Chúng trở nên ít lo lắng và hoạt bát hơn so với những con chuột khác.

Các bác sĩ thậm chí đang thay đổi cách kê đơn thuốc cho bệnh nhân dựa vào sự kết nối giữa não, ruột và tâm trạng. Một số bác sĩ có thể kê toa thuốc chống trầm cảm để điều trị hội chứng ruột kích thích.

Trong khi vẫn còn nhiều điều bí ẩn về sự liên quan giữa ruột và trí não, chúng tôi có thể chắc chắn những điều bạn nên làm để cải thiện cả trí não và đường ruột của mình.

  1. Tránh thực phẩm chế biến

Kết quả hình ảnh cho thực phẩm chế biên daikynguyen

Các loại thực phẩm tinh chế hay đã qua chế biến không mang lại sức khỏe tốt cho bạn. Các chất làm ngọt nhân tạo ngụy trang dưới hình thức thực phẩm có đường liên quan đến một loạt các vấn đề sức khỏe từ béo phì đến tiểu đường tuýp 2 và đau nửa đầu.

  1. Ăn thực phẩm lên men

Kết quả hình ảnh cho sữa chua daikynguyen

Ăn thực phẩm giàu probiotic, như sữa chua và dưa bắp cải, cũng có thể giúp phát triển sức khỏe đường ruột và cải thiện tâm trạng mạnh mẽ. Probiotics là những vi khuẩn tốt, chiếm lượng chủ yếu trong đường ruột, có vai trò hấp thụ chất dinh dưỡng và hỗ trợ hệ thống miễn dịch.

  1. Hạn chế thực phẩm có gluten

Đối với nhiều người, hạn chế gluten cũng sẽ có tác động tích cực trên microbiome ruột. Các phương pháp truyền thống như ngâm, nảy mầm và làm chua ngũ cốc để dễ tiêu hóa và tận dụng dinh dưỡng là phương pháp nhanh chóng và thuận tiện của ngành sản xuất thực phẩm.

  1. Ăn các chất béo lành mạnh

Kết quả hình ảnh cho dau oliu daikynguyen

Chất béo lành mạnh là rất cần thiết cho sự phát triển não bộ. Ví như dầu Olive, bao gồm lượng lớn chất chống oxy hóa bảo vệ tế bào khỏi bị lão hóa. Nó cũng giúp cải thiện trí nhớ, khả năng nhận thức và hoạt động như một chất chống viêm. Lợi ích của bơ từ bảo vệ trái tim của bạn đến giúp tiêu hóa, và nó cũng là một lựa chọn tuyệt vời để cải thiện tâm trạng.

  1. Ăn nấm

Kết quả hình ảnh cho nấm hương daikynguyen

Các nấm hương chứa nhiều vitamin B6. Do vai trò của vitamin B6  trong sản xuất serotonin và dẫn truyền thần kinh, nên lượng B6 đầy đủ giúp bạn có tâm trạng tích cực và giảm căng thẳng một cách tự nhiên. Nó cũng được chứng minh là hiệu quả điều trị các rối loạn tâm trạng như trầm cảm.

  1. Ăn các loại hạt

Một số lượng nhỏ các loại hạt như hạnh nhân, hạt điều, quả óc chó có đầy đủ serotonin, một hóa chất tạo cảm giác tích cực, chất này thiếu khi bạn đang chán nản.

  1. Ăn hạt vừng

Trong hạt vừng có tyrosine, một loại axit amin làm tăng nồng độ dopamine trong não. Nó đẩy cao nồng độ hormone cảm giác tích cực này lên mức cao, khi bị mất cân bằng.

Theo draxe.com

Tú Linh

Xem thêm:

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.