Ngày 9/9, bé P. được người thân đưa vào Bệnh viện đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long vì táo bón 4 ngày, dù bé có cảm giác đi tiêu liên tục. Bé còn có triệu chứng đau quặn bụng từng cơn khi đi tiêu.

Sáng 13/9, tin từ Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Hoàn Mỹ Cửu Long (TP Cần Thơ) cho biết, tình hình sức khỏe của bé N.T.P. (11 tuổi; ngụ Hậu Giang) đã dần ổn định. Hiện bé tiếp tục theo dõi sức khỏe và chăm sóc tại Khoa Nhi của bệnh viện.

Mẹ của bé cho biết, bé điều trị tại địa phương nhưng không thuyên giảm nên đã đưa đến BVĐK Hoàn Mỹ Cửu Long với hi vọng tìm ra nguyên nhân và điều trị dứt điểm. Tại đây, các bác sĩ đã thăm khám, thực hiện các chẩn đoán cận lâm sàng như xét nghiệm máu và siêu âm bụng. Kết quả cho thấy tại hậu môn bé phát hiện có nhiều hạt sơ-ri kết lại với nhau tạo thành một khối chắc và lớn gây tắc ống hậu môn. Ngay lập tức, bé được tiến hành điều trị và lấy ra được 70 gram hạt sơ-ri còn nguyên vẹn, nhiều hạt đã lên mầm. Sau khi giải phóng được khối hạt sơ-ri, bé đã khỏe hơn rất nhiều, không còn đau bụng nữa.

 

Với thực trạng trên, bác sĩ Phạm Nguyễn Yến Trang (Phó Khoa Nhi – BVĐK Hoàn Mỹ Cửu Long) đã đưa ra lời khuyên: Sơ-ri là một loại trái cây rất phổ biến và gần gũi với mọi người. Dùng sơ-ri mỗi ngày rất có lợi cho sức khỏe vì sơ-ri có nhiều vitamin C, vitamin A và các chất dinh dưỡng khác.

Tuy nhiên, khi ăn chúng ta cần lưu ý phải bỏ hạt bên trong vì hạt sơ-ri có nhiều khía, chúng sẽ kết dính lại với nhau tạo thành một khối rắn chắc, không tiêu hóa được, sẽ theo nhu động của đường tiêu hóa chạy dần xuống và gây tắc ống hậu môn, nếu không chữa trị kịp thời sẽ gây nhiều hậu quả rất nghiêm trọng.

Vì thế, phụ huynh cần lưu ý hướng dẫn cẩn thận cho trẻ khi ăn trái sơ-ri phải bỏ phần hạt để tránh những hậu quả không đáng có. Và quan trọng hơn, khi phát hiện trẻ bị táo bón nhiều ngày mà trước đó có ăn trái sơ-ri hay các loại trái có hạt khác thì cần báo ngay cho nhân viên y tế khi khám nhằm nhanh chóng xử lý đúng hướng.

Lương Y Cao Sơn

Xem thêm:

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.