Bệnh nhi P.H.T., 7 tuổi, quê Vĩnh Long được các bác sĩ bệnh viện Nhi Đồng Tp.HCM chẩn đoán sốc sốt xuất huyết dẫn tới tổn thương đa cơ quan, suy hô hấp, rối loạn đông máu.

Bệnh nhi T. đang được điều trị tích cực chống sốc với sự hỗ trợ của các phương tiện hồi sức tích cực, hỗ trợ hô hấp với thở áp lực dương liên tục. Mặc dù được điều trị, nhưng diễn tiến bệnh của bé trai vẫn rất phức tạp, theo Công an Tp.HCM.

Cơ thể bé dần xuất hiện hội chứng suy đa cơ quan, suy gan, tiểu ít dần và vô niệu diễn tiến suy thận cấp. Hiện bé vẫn đang được lọc máu và theo dõi sát sao.

Bé trai 7 tuổi bị suy đa cơ quan do sốt xuất huyết
Bé T. vẫn đang được theo dõi và chưa có dấu hiệu hồi phục (ảnh: Công An Tp.HCM).

Tại Khoa Nhiễm của bệnh viện Nhi đồng Tp.HCM thời gian gần đây đã ghi nhận nhiều trường hợp trẻ bị sốt xuất huyết. Dù chưa phải cao điểm của bệnh dịch nhưng các ca bệnh diễn tiến nhanh, nhiều ca nguy kịch phải cấp cứu do sốc.

Bác sĩ Nguyễn Minh Tiến – Phó giám đốc bệnh viện Nhi đồng Tp.HCM cho biết, năm nay rõ ràng là bất thường khi mà mới đầu mùa đã có nhiều ca nguy kịch phải cấp cứu do sốc sốt xuất huyết, theo VTV.

Cũng theo bác sĩ Tiến, trẻ bị sốc nặng do sốt xuất huyết có thể gây tổn thương gan nặng, nguy kịch nhanh. Sốt xuất huyết diễn tiến thất thường vì vậy các bậc phụ huynh không nên chủ quan nghe theo các phương pháp hạ sốt theo truyền miệng hay đơn thuốc trên internet.

Bé trai 7 tuổi bị suy đa cơ quan do sốt xuất huyết
Bé trai 7 tuổi bị suy đa cơ quan do sốt xuất huyết

Để tích cực phòng bệnh cho bản thân, gia đình và mọi người xung quanh, người dân thực hiện các biện pháp phòng bệnh sau:

– Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng.

– Thường xuyên phun diệt loăng quăng/bọ gậy.

– Dọn dẹp các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng như chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá…

– Mắc màn khi ngủ và phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày.

Bé trai 7 tuổi bị suy đa cơ quan do sốt xuất huyết
Bé trai 7 tuổi bị suy đa cơ quan do sốt xuất huyết

– Nếu thấy trẻ sốt cao trên 2 ngày, có các biểu hiện sau cần phải đưa đến cơ sở y tế thăm khám: quấy khóc, bứt rứt, lăn trở, khó chịu hoặc li bì; đau bụng; chảy máu cam, máu răng hoặc ói ra máu, tiêu phân đen. Có bé có biểu hiện tay chân lạnh, nằm một chỗ không chơi, bỏ bú, bỏ ăn uống… Nếu để sang ngày thứ 4, thứ 5 bé có thể rơi vào sốc sốt xuất huyết cực kỳ nguy hiểm.

H.H