Thủy đậu là một bệnh ‘tuổi thơ’ mà hầu như ai cũng có thể mắc phải. Tuy thủy đậu có thể “tự đến rồi tự đi” nhưng nếu xử lý không đúng cách thì lại gây nguy hại cho sức khỏe, thậm chí là tử vong.

Khi bé Lewis Lyons ở thị trấn Warrington, Anh Quốc bị thủy đậu, em đã được kê đơn thuốc ibuprofen – một dược phẩm giảm đau không cần kê đơn giúp giảm sốt và chống viêm. Bác sỹ đa khoa chẩn đoán không có gì khác thường rồi cho bé Lewis ra về cùng một số loại thuốc giảm đau khác.

canh bao khi dung thuoc dieu tri thuy dau cho tre em
(Ảnh: News for you / Twitter)

Tuy nhiên, khi về đến nhà tình trạng của bé Lewis đã nhanh chóng trở nên tệ hại: sốt cao hơn, những nốt phát ban bị phồng rộp và cậu bé đã phải trải qua cơn đau đớn tột cùng. Bà Hayley Lyons cảm thấy hồi chuông báo động đã tới và quyết định mang đứa con của mình tới bệnh viện ngay tức khắc.

canh bao khi dung thuoc dieu tri thuy dau cho tre em
(Ảnh: Love what matter/ Facebook)

Thật may khi bé Lewis tới phòng khám trước khi quá muộn. Các bác sỹ tại bệnh viện trẻ em Alder Hey tại thành phố Liverpool chẩn đoán em bị ‘nhiễm trùng huyết’, ngộ độc máu do dược phẩm ibuprofen gây ra. Biến chứng nghiêm trọng này hoàn toàn lạ lẫm với các bác sỹ điều trị cho Lewis.

canh bao khi dung thuoc dieu tri thuy dau cho tre em
(Ảnh: Love what matter/ Facebook)

Bản năng nhạy bén của bà Hayley cùng những phản ứng nhanh chóng đã cứu sống tính mạng của con trai, thoát khỏi biến chứng ngộ độc máu. Bà cũng rất chu đáo khi đăng tải một bài viết về tình trạng báo động này lên trang facebook cá nhân và được chia sẻ tới 430.000 lượt xem: “Đang vào mùa bệnh thủy đậu. Hãy nghe tôi: ‘Xin đừng đưa thuốc Nurofen/ ibuprofen cho con mình!’”.

Ngay cả Viện Y tế và Chăm sóc Quốc Gia cũng lắng nghe lời khuyên của bà Hayley và ban hành thông điệp cảnh báo riêng của mình. Các nhà nghiên cứu tại đây cho biết: “Các hoạt chất trong dược phẩm ibuprofen sẽ khiến tác nhân gây bệnh có thể xâm nhập sâu hơn vào làn da và tấn công máu”. Điều đáng lo ngại là cả 4 bác sỹ khác nhau đều kê đơn thuốc có dược phẩm này cho bé Lewis.

canh bao khi dung thuoc dieu tri thuy dau cho tre em
(Ảnh: HairStyle Tutorias / Youtube)

Tin vui là bé Lewis đang dần hồi phục. Nhưng, bà Hayley nhìn nhận việc tăng cường nhận thức và giúp phụ huynh toàn thế giới biết về tính nghiêm trọng của việc chống chỉ định ibuprofen trong mùa bệnh thủy đậu là trách nhiệm của bà và của mỗi người chúng ta.

Thật kinh hoàng khi thuốc dành cho trẻ em có thể vô tình trở thành thuốc độc mang đến biến chứng ngộ độc máu!

Thực tế, một số bác sĩ khác cũng đã cảnh báo không được tự dùng thuốc ibuprofen cho trẻ em, nhất là khi có các vấn đề như loét dạ dày – tá tràng, dị ứng với thuốc, bị hen hay co thắt phế quản, rối loạn chảy máu, bệnh tim mạch, suy gan hoặc suy thận. Nhưng khi biến chứng xảy ra do bác sĩ kê đơn thì thật khó nói. Do vậy, bạn hãy lưu ý đến trường hợp này nhé.

Theo Hefty
Bình An

Xem thêm: