Bé N. bị bỏng nặng do gia đình đốt than sưởi trong nhà khi trời lạnh, phải mất 20-30 ngày mới có thể lành vết thương và hồi phục.

VOV đăng tải, ngày 10/12, bác sỹ Nguyễn Thị Kim Anh (quyền Trưởng khoa Sơ sinh) – Bệnh viện Nhi đồng 2 TP. HCM cho biết, đơn vị này vừa tiếp nhận một trường hợp trẻ sơ sinh bị bỏng nặng do sưởi ấm bằng than.

Cụ thể, trước đó, ngày 5/12, Bệnh viện Nhi đồng 2 tiếp nhận bệnh nhi Nguyễn Hoàng M.N. (sinh ngày 27/11/2019, ngụ tại tỉnh Bình Phước) trong tình trạng sốt cao, lừ đừ, bụng chướng, lưng bị sưng nề, đỏ.

Sau khi thăm khám và làm xét nghiệm cần thiết, bệnh nhi được chẩn đoán bị bỏng độ 2, áp-xe, nhiễm trùng máu, hậu quả của việc gia đình cho bé nằm hơ than cùng với mẹ.

Vết bỏng trên lưng bé sơ sinh do nằm sưởi ấm bằng than (ảnh: TTXVN).

Trên Zing, mẹ của bé gái cho biết, sau sinh người nhà thấy trời lạnh nên đốt than để dưới giường cho hai mẹ con chị sưởi ấm. Ngày đầu tiên nằm than, bé khóc, sốt nhẹ nhưng bế lên lại nín. Người nhà cứ nghĩ bé đòi mẹ bế.

Sang ngày thứ hai, bé sốt cao hơn, sốt liên tục không giảm, bụng chướng, sờ vùng da lưng thấy cứng, bé khóc nhiều hơn. Đến ngày thứ ba, bé khóc dữ đội, bỏ bú, gia đình không cho bé nằm than và đưa bé vào Bệnh viện thị xã Bình Long (Bình Phước) để khám và điều trị. Các bác sĩ ở đây nhận định bé có khả năng bị viêm ruột, sưng mô và chuyển bé lên tuyến trên.

Cẩn trọng khi đốt than trong nhà (ảnh: VnExpress).

Tại Bệnh viện Nhi đồng 2, sau vài ngày điều trị bằng kháng sinh, tình trạng sốt của bé có giảm nhưng tổn thương ở lưng không đỡ mà diễn tiến nặng hơn. Vùng lưng của bé nổi bóng nước, da phập phều, vùng trung tâm bị hoại tử.

Các bác sĩ khoa Sơ Sinh hội chẩn với các bác sĩ khoa Ngoại để rạch dẫn lưu mủ, điều trị chỗ áp xe cho bé, đồng thời tiếp tục điều trị kháng sinh. Dự kiến, sau 20-30 ngày vết thương của bé mới có thể hồi phục.

BS. Kim Anh cho biết, thỉnh thoảng khoa có nhận các bé bị bỏng do nằm than nhưng đây là ca có tình trạng tổn thương nặng nhất.

Chuyên gia cảnh báo, trong điều kiện thời tiết giá lạnh như hiện nay, người nhà không nên sưởi ấm do bé bằng cách nằm than. Da trẻ sơ sinh rất mỏng, dễ bị tổn thương. Trẻ lại quá nhỏ, không biết nói nên phụ huynh không nhận biết được tình trạng bỏng của trẻ. Ngoài ra, đốt than trong phòng kín còn sinh ra khí CO – gây ngạt khí đối với cả người lớn và trẻ nhỏ.

Khi trời lạnh, phụ huynh có thể giữ ấm cho trẻ bằng cách cho trẻ mặc quần áo ấm, đội mũ, đi tất, tuyệt đối không để trẻ nằm than.

Video xem thêm: Chồng nướng mực, vợ bỏng nặng, con trai 2 tuổi thiệt mạng thương tâm

videoinfo__video3.dkn.tv||3b14bb4e5__

Ad will display in 09 seconds