Bé Tiến Đ. chào đời khi mới ở tuần 29, nặng 1,2kg, bị suy hô hấp do phổi chưa trưởng thành, không thể tự thở máy. Các bác sĩ bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc đã tiên lượng tử vong.

Theo VTV, chị Khổng Thị Thanh D., sinh năm 1997, trú tại Xuân Hòa, Lập Thạch, Vĩnh Phúc trước đó có hiện tượng chuyển dạ bất thường nên đã làm thủ tục để được vào điều trị tại Khoa Phụ sản – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc.

Bé sinh non tuần 29 bị suy hô hấp được cứu sống sau gần 2 tháng
Sau gần 50 ngày điều trị, bé Đ. đã được xuất viện với cân nặng 2,5kg (ảnh: VTV).

Tại đây, chị rất bất ngờ khi đón bé trai sớm hơn so với dự định khi mới được 29 tuần tuổi. Qua thăm khám, các bác sĩ phát hiện bé bị suy hô hấp rất nặng do tuổi thai quá non, các bộ phận, đặc biệt là phổi chưa trưởng thành, không tự thở được.

Kết quả xét nghiệm, chụp X-quang cho thấy, có hình ảnh bệnh màng trong giai đoạn 3-4, bé được chuyển lên Khoa Sơ sinh để tiếp tục theo dõi và điều trị.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã khẩn trương cấp cứu, dùng các phương pháp điều trị, chăm sóc và theo dõi đặc biệt. Tuy nhiên, tình trạng suy hô hấp của bé rất nặng, tiên lượng tử vong là điều khó tránh khỏi.

Điều trị tại Khoa Sơ sinh, đến ngày thứ 3, tình trạng hô hấp của bé đã ổn định, đáp ứng tốt với máy thở, phổi tiến triển tốt, tiên lượng của bé khả quan hơn. May mắn, sau gần 50 ngày điều tri, bé đã được xuất viện.

Bác sĩ Thành – bác sĩ Khoa Sơ sinh cho biết, bệnh màng trong là bệnh phổ biến trong giai đoạn sơ sinh, đặc biệt là trẻ đẻ non. Nguyên nhân chính là do thiếu chất hoạt bề mặt trong lòng phế nang (chất Sufactant). Việc sử dụng Sufactant vừa phòng ngừa, vừa điều trị, giúp cải thiện chức năng phổi của trẻ, giảm biến chứng suy hô hấp, theo VTV.

Phương Nam