Sản phụ Lê Thị Mai (32 tuổi, Nghi Xuân, Hà Tĩnh) mắc hội chứng HELLP hiếm gặp – bệnh lý vô cùng nguy hiểm trong khi mang thai, buộc phải sinh non ở tháng thứ 6 thai kỳ nên bé gái chào đời chỉ nặng có 800 gram.

Đầu tháng 6/2018, sản phụ Mai mang bầu lần 2 được hơn 6 tháng có biểu hiện phù nề ngày càng nhiều, đi kèm mệt mỏi đã vào viện khám, theo Báo Nghệ An.

Các bác sĩ bệnh viện ở Nghệ An, đã chẩn đoán sản phụ Mai có nguy cơ tổn thương đa phủ tạng, gây nguy hiểm đến tính mạng trực tiếp cả mẹ và thai nhi. Xét nghiệm cận lâm sàng cho thấy, bệnh nhân có rối loạn đông máu kèm biến chứng của tiền sản giật nặng, đã biến chứng thành hội chứng HELLP, suy dinh dưỡng bào thai nặng.

Bác sĩ Anh Thái, người điều trị trực tiếp cho sản phụ cho biết, do bé chào đời từ người mẹ mắc bệnh lý nên ngay sau khi sinh bị suy hô hấp và phản xạ sơ sinh yếu. Các bác sĩ đã chuyển bé đến phòng sơ sinh và được chỉ định hỗ trợ hô hấp, điều trị hồi sức cấp cứu tích cực. Khoa đã cử cán bộ y tế theo dõi sát sao diễn biến của bé để xử trí kịp thời.

(Ảnh: Báo Nghệ An)

Sau gần 1 tháng điều trị tích cực, bé đã dần ổn định, tự thở hoàn toàn, da môi hồng, phản xạ sơ sinh nhanh nhẹn, đã tự bú mẹ được. Đến nay, bé đã tăng cân lên 1,1 kg.

Hiện, sản phụ Lê Thị Mai cũng được điều trị suy đa tạng tại khoa Hồi sức Ngoại khoa và Nội thận. Với sự cố gắng và hướng xử trí tích cực, kịp thời của các bác sĩ, sản phụ Mai đã qua cơn nguy kịch và bình phục sức khỏe.

Trước đó, bệnh viện Phụ sản Trung ương Hà Nội đã cứu sống bé gái sinh non tuần 26, nặng 500 gram, thở thoi thóp, nhịp tim rời rạc sau 4 tháng điều trị, theo Tổ Quốc.

Hội chứng HELLP (Hội chứng thiếu máu tan huyết, tăng men gan, giảm tiểu cầu) là một biến chứng sản khoa nguy hiểm của bệnh lý tiền sản giật, thường xảy ra trong giai đoạn cuối của thai kỳ. Bệnh diễn tiến nhanh, nặng, đe dọa tính mạng của cả thai phụ và thai nhi nếu không được cấp cứu kịp thời.

Trường hợp sản phụ bị mắc hội chứng HELLP cần phải sinh càng sớm càng tốt, ngay cả khi thai nhi chưa đủ tuần. Việc sinh sớm là cần thiết để cứu tính mạng của cả 2 mẹ con.

Phương Nam