Bé gái sơ sinh nặng 4,1 kg vừa chào đời đã bị đứt dây chằng, người nhà cho rằng bác sĩ kéo mạnh làm cánh tay bé bị tê liệt, phải đi phẫu thuật sau 8 tháng.

Ngày 23/11, chị Nguyễn Thị Tuyết Hường (35 tuổi, ngụ ấp Phú Long B, xã Phú Quới, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) phản ánh với Tuổi Trẻ về việc con chị là bé Lương Ngọc Kim C. (8 tháng tuổi) phải mổ nối dây chằng cánh tay phải do di chứng từ khi mới sinh.

Theo chị Hường, ngày 13/3 vừa qua, chị mang thai bé C. 39 tuần tuổi, khi có dấu hiệu sinh đã được gia đình đưa vào Trung tâm Y tế TP. Vĩnh Long để chờ sinh.

Dòng trạng thái tố cáo trên mạng xã hội đã thu hút hơn 2.800 lượt bày tỏ cảm xúc, trên 5.500 lượt chia sẻ và hàng chục bình luận (ảnh chụp màn hình).

Chị Hường nhớ lại: “Siêu âm bác sĩ nói em bé quá to. Tôi xin bác sĩ cho sinh mổ nhưng bị từ chối. Tối cùng ngày, bé C. ra đời cân nặng 4,1kg. Chưa kịp vui thì người nhà báo con bị đứt dây chằng, dây thần kinh cánh tay phải tê liệt”.  

Mẹ con chị Hường sau đó được chuyển đến khoa ngoại, bác sĩ kê toa thuốc rồi đề nghị chuyển viện tuyến trên. Gia đình chị Hường đã đưa bé C. lên Bệnh viện Nhi Đồng 1 để điều trị.

Do bé C. còn quá nhỏ, sau 8 lần thăm khám, đến ngày 16/11 vừa rồi các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 1 mới phẫu thuật cho bé ở cả 2 chân và cánh tay phải, với chi phí 10 triệu đồng.

Theo chẩn đoán của các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 1, bé C. bị “liệt đám rối cánh tay sau sinh/con to”. Còn kết quả siêu âm cho thấy bé C. bị “dập xuất huyết tạo neuroma rễ C6-C7 đoạn ngoài lỗ liên hợp. Nang dưới nội mạc tủy 2 bên nghi do di chứng xuất huyết cũ”.

Chẩn đoán tình trạng bệnh của bé C (ảnh: Tuổi Trẻ).

Trao đổi với phóng viên Báo Người lao động, ông Phạm Văn Năm, Giám đốc Trung tâm Y tế TP. Vĩnh Long cho biết: “Tôi đang tiếp cận hồ sơ để có hướng xử lý và thông tin cho người nhà sản phụ rõ. Trong vấn đề sinh nở, có những sự cố không lường trước gọi là sự cố y khoa. Một số trường hợp bé sinh ra bị chấn thương đám rối thần kinh cánh tay sẽ có cử động yếu nhưng sau đó hồi phục, nhưng có trường hợp phải phẫu thuật. Nhưng trong lúc sanh nở nếu làm không tốt sẽ bị biến chứng là em bé bị ngộp, sinh ra tử vong hoặc mẹ bị vỡ tử cung, băng huyết, ảnh hưởng tới tính mạng”.

Còn đối với việc chị Hường yêu cầu sinh mổ do thai to nhưng bác sĩ chỉ định cho sinh thường, ông Năm cho rằng chị Hường có đủ điều kiện để sinh thường, sinh mổ phải sử dụng thuốc gây tê, khi em bé sinh ra bị ảnh hưởng, trừ trường hợp đặc biệt mới sinh mổ.

Video xem thêm: Con gái 84 tuổi cười tươi khi được mẹ 107 tuổi cho kẹo

videoinfo__video3.dkn.tv||c601aaabe__

Ad will display in 09 seconds