Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) đã cấp cứu bệnh nhi V.T.H (13 tuổi, Sơn Dương, Tuyên Quang) bị tràn dịch màng ngoài tim, màng phổi do gia đình tự ý truyền dịch chữa sốt.

Bệnh nhi H. nhập viện trong tình trạng tức nhiều ngực trái, khó thở, sốt cao, thể trạng gầy yếu. Sau khi chụp chiếu, xét nghiệm, bệnh nhân được chẩn đoán có tràn dịch màng ngoài tim, viêm thùy dưới phổi, nguy hiểm tính mạng, theo Gia đình mới.

Bác sĩ Bùi Đức Dũng, Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương cho biết, bệnh nhi H. được cấp cứu kịp thời nên sức khỏe đã ổn định. Nếu tiếp tục điều trị tại nhà bằng việc truyền dịch không có chỉ định y khoa, bệnh nhi có nguy cơ tai biến rất lớn. Bởi dịch được truyền không đúng chỉ định sẽ khiến tràn dịch màng ngoài tim tăng lên, từ đó sẽ chèn ép tim dẫn đến khó thở, tụt huyết áp, suy đa cơ quan và ngừng tuần hoàn.

Theo lời kể của mẹ bệnh nhi, thấy con ốm sốt cao trên 39 độ, ho húng hắng, đau tức ngực trái, khó thở… suốt một tuần nên đã tự mua thuốc hạ sốt cho bé uống. Bệnh không có dấu hiệu thuyên giảm, nên gia đình đã nhờ người bán thuốc đến truyền dịch. Tuy nhiên, tình trạng tức ngực, khó thở của bé ngày càng nặng.

Trước đó, bé 32 tháng tuổi ở Sóc Trăng, tử vong khi đang truyền dịch ở trung tâm y tế huyện do sốc phản vệ.

Các bác sĩ cảnh báo, tràn dịch màng ngoài tim cực kỳ nguy hiểm trẻ nhỏ. Do đó, khi thấy trẻ có bất kỳ dấu hiệu bất thường, bố mẹ nên đưa tới bệnh viện để được bác sĩ thăm khám và điều trị. Không nên chủ quan tự mua thuốc, truyền dịch tại nhà sẽ nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.

Phương Nam