Bé gái mang dị tật hiếm gặp với đôi mắt cách xa, không có sống mũi đã được chỉnh hình thành công. 

Trên báo VTC News, ngày 27/10, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, đơn vị vừa phẫu thuật thành công cho cháu Lê Lam P. (7 tuổi, trú quận 12, TP. HCM) bị dị tật bẩm sinh hốc mắt xa và bất sản xương cánh mũi.

Theo người nhà cháu P., từ khi sinh ra, cháu bị dị tật hai mắt xa, bất sản xương cánh mũi và được khâu hở hàm ếch từ lúc 7 tháng tuổi. Lo lắng khi lớn lên con gái sẽ có cuộc sống khó khăn với dung mạo khác thường, gia đình đưa bé đi rất nhiều các bệnh viện ở Tp. HCM để chữa trị dị tật nhưng không mang lại hiệu quả.

Khuôn mặt của cháu P. trước và sau khi được phẫu thuật (ảnh: VTC News).

Ngày 19/9, cháu P. được đưa vào Bệnh viện Trung ương Huế với sự trợ giúp của Giáo Sư McKay McKinnon trường Đại Học Y khoa Chicago, Mỹ – là một chuyên gia đầu ngành về phẫu thuật tạo hình, nhiều lần đến Việt Nam giúp phẫu thuật các ca u khó và phức tạp.

Ngày 26/10, GS. Mckinnon cùng với đội ngũ bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế phẫu thuật cho cháu P. Các bác sĩ thần kinh đã khoan sọ, mổ cơ thái dương, cắt xương gò má ổ mắt hai bên và di chuyển khối xương ổ mắt vào trong. Sau đó, các bác sĩ chuyên khoa Tai mũi họng và Răng hàm mặt tạo xương cánh mũi cho trẻ.

VnExpress cho biết, sau ca phẫu thuật kéo dài 8 giờ, khuôn mặt của bé gái 7 tuổi đã được tái tạo thành công. Từ một đứa trẻ có khuôn mặt bất thường, không có xương cánh mũi, giờ đây khuôn mặt của cháu đã trở lại bình thường. Bệnh viện Trung ương Huế sẽ tiếp tục tái tạo xương cánh mũi cho bé để có khuôn mặt đẹp hơn.

Theo các bác sĩ, dị tật bẩm sinh hốc mắt xa và bất sản xương cánh mũi là một dị tật hiếm gặp ở trẻ em. Y văn thế giới ghi nhận tỷ lệ trẻ mắc bệnh rất thấp, dưới 0,1%, và chỉ báo cáo từng ca riêng lẻ, chưa có thống kê nhất định.