Các bác sĩ Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhi N.L.H, 6 tuổi (Hà Nội) bị mẩn ngứa, nổi nhiều mảng lớn khắp cơ thể. Người nhà cho rằng bé bị ngộ độc do trước đó đã uống trà sữa.

ThS.BS Nguyễn Thành Nam, Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai trao đổi với Sức Khỏe & Đời Sống, bệnh nhi H. nhập viện ngày 11/4 trong tình trạng mẩn ngứa ngoài da, nổi nhiều mề đay. Qua khám lâm sàng, các kết quả xét nghiệm, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi bị mề đay cấp. Sau 1 tuần điều trị, hiện sức khỏe của bệnh nhi đã ổn định và xuất viện.

Tại thời điểm vào viện, người nhà bệnh nhi cho biết, cháu bé trước đó có uống trà sữa và nghi bị ngộ độc.

Bé gái 6 tuổi bị mẩn đỏ toàn thân nghi ngộ độc trà sữa?
Ảnh minh họa.

Bác sĩ Tô Thị Hảo, người trực tiếp điều trị cho bệnh nhi chia sẻ với Dân Trí, rất khó để khẳng định bệnh nhi bị nổi mề đay trên do uống trà sữa, bởi không có bằng chứng khoa học. Ngay cả thông tin trẻ uống trà sữa cũng do người nhà kể lại.

Mề đay là một bệnh ngoài da phổ biến do rất nhiều nguyên nhân như yếu tố gia đình, cơ địa, tác động của thời tiết, khí hậu hay dị ứng với một số thuốc, thức ăn…

Với những trường hợp nhẹ, mề đay nổi mảng nhỏ, ngứa, sau một vài tiếng có thể lặn. Nếu bị mề đay cấp, trên da sẽ xuất hiện từng mảng to, phù nề đỏ,

ngứa, đi kèm khó thở, suy hô hấp… Lúc này, gia đình cần nhanh chóng đưa trẻ tới viện để điều trị.

Bé gái 6 tuổi bị mẩn đỏ toàn thân nghi ngộ độc trà sữa?
Mề đay là bệnh ngoài da phổ biến do nhiều nguyên nhân gây ra.

Các bác sĩ khuyến cáo, phụ huynh cần cẩn thận khi cho con tiếp xúc với các vật dụng, thực phẩm có nguy cơ gây dị ứng. Đặc biệt, những trẻ có tiền sử hen, dị ứng thời tiết…

Mề đay có 4 dạng chính:

– Mề đay thông thường: Bệnh bắt đầu đột ngột ở bất kỳ vùng da nào trên cơ thể với những sẩn phù có màu hồng, ngứa, có xu hướng lan rộng.

– Phù mạch (phù Quincke): Nổi ban đột ngột, sưng căng, to vùng cơ thể (mí mắt, môi, bộ phận sinh dục ngoài, niêm mạc…) đi kèm với những triệu chứng toàn thân như sốt, đau khớp, rối loạn tiêu hóa, nhức đầu và nặng nhất là trụy tim mạch (sốc phản vệ).

– Da vẽ nổi (mề đay giả): Nếu dùng một vật đầu tù xát nhẹ, vài phút sau, trên mặt da sẽ nổi gồ lên một vệt màu hồng.

– Ngoài ra, mề đay còn có những dạng khác như vết sần nhỏ, sần mụn nước hay xuất huyết dưới da.

H.H