Nhìn thuốc diệt chuột bắt mắt tưởng ống kẹo ngọt, bé 5 tuổi cắn ra uống nên phải nhập viện cấp cứu.

Vietnamnet đưa tin, bệnh nhi 5 tuổi (Hồng Phong, Đông Triều, Quảng Ninh) tới cấp cứu tại Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí ngày 14/12 sau khi được phát hiện vừa uống 1 lọ thuốc diệt chuột.

Trước đó, trẻ vô tình thấy loại thuốc diệt chuột đựng trong tuýp màu hồng khi đang chơi tại nhà. Thấy màu sắc tuýp thuốc rất bắt mắt, cháu bé tò mò cắn ra uống. Sau đó, trẻ có biểu hiện đau miệng, nôn ra thức ăn. Gia đình đã kịp thời phát hiện và đưa bệnh nhi đi cấp cứu.

Tại bệnh viện, trẻ được rửa dạ dày, sử dụng than hoạt tính và được theo dõi tại Đơn vị Hồi sức tích cực nhi khoa.

Bác sĩ CKI. Nguyễn Thị Ngọc Điệp, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí cho biết, hiện sau 3 ngày điều trị, sức khỏe của cháu bé tiến triển tốt hơn, mọi chỉ số đang được tiếp tục theo dõi.

“Chất độc của thuốc diệt chuột có tác dụng đến thần kinh, tim, phổi… Vì vậy, trẻ cần được theo dõi trong khoảng 2 – 3 ngày tới để mọi chỉ số cũng như sức khỏe ổn định mới có thể xuất viện”, bác sĩ Điệp thông tin.

Những loại thuốc diệt chuột bắt mắt rất dễ khiến trẻ nhầm lẫn là kẹo ăn được (ảnh: Vietnamnet).

Trên tờ Sức Khoẻ Cộng Đồng, bác sĩ Điệp cho biết, đây là trường hợp đầu tiên cháu bé uống nhầm thuốc diệt chuột trong năm nay. Rất may là trẻ được phát hiện và cấp cứu kịp thời nếu không sẽ vô cùng nguy hiểm.

Theo các bác sĩ, các loại thuốc chuột trên thị trường hiện nay hầu hết có chất độc warfarin. Chất này gây xuất huyết khi sử dụng quá liều như: Xuất huyết chảy máu chân răng, chảy máu cam, chảy máu dưới kết mạc mắt, chảy máu não, tụ máu trong cơ… thậm chí là ngộ độc tuần hoàn, thần kinh và tổn thương hô hấp và tử vong.

Thời gian ‘vàng’ để cấp cứu trong trường hợp ăn hay uống nhầm thuốc diệt chuột là 6 tiếng. Nạn nhân cần được sử dụng các biện pháp ngăn ngừa hấp thu chất độc như rửa dạ dày, dùng than hoạt và sử dụng chất giải độc đặc hiệu (vitamin K) càng sớm càng tốt.

Bác sĩ khuyến cáo cách xử trí trẻ ăn nhầm các loại thuốc như sau: Nếu trẻ còn tỉnh cha mẹ hãy gây nôn để tống khứ những gì đã ăn nhầm ra ngoài. Nếu không thể nôn khan hãy cho trẻ uống nhiều nước ấm rồi gây nôn để loại bỏ chất độc khỏi cơ thể. Trường hợp trẻ đã mê man, bất tỉnh thậm chí co giật thì không gây nôn mà gọi người đưa nạn nhân tới cơ sở y tế càng sớm càng tốt.

Vì hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thuốc diệt chuột, diệt cỏ và các loại thuốc độc có màu sắc bắt mắt, hình thù giống kẹo và có mùi thơm khiến trẻ em nhầm tưởng là đồ ăn được. Do đó, cha mẹ hãy chủ động hướng dẫn con cách phân biệt, chỉ cho trẻ biết vị trí để thuốc chuột khác với vị trí để đồ ăn, nhưng trước tiên cần để những thứ độc hại xa tầm tay của trẻ.

Video xem thêm: Loài nhện khổng lồ xơi tái chuột trong chớp mắt

videoinfo__video3.dkn.tv||46539f202__

Ad will display in 09 seconds