Bé N.M.T (20 tháng tuổi, Hà Nội) nhập viện Nông Nghiệp trong tình trạng ho sặc sụa, hơi thở và quần áo có mùi dầu hoả nồng nặc. 

Theo Phụ Nữ Việt Nam, gia đình cho biết, trong lúc chơi đùa ở nhà, thấy dưới gầm giường có chai dầu hỏa, bé T. đã uống nhầm vì tưởng là nước. Sau khi uống, bé ho sặc sụa, được gia đình đưa đến viện cấp cứu.

Bệnh nhi T. nhập viện trong tình trạng thở nhanh, nhịp thở 42 lần/phút, phổi nghe phế nang 2 bên rõ, họng đỏ, xung huyết mạnh… Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi bị viêm phế quản phổi sau uống dầu hỏa.

Sau 2 ngày điều trị tích cực, hiện, sức khỏe bệnh nhi T. đã ổn định. Tuy nhiên, các bác sĩ vẫn đang tiếp tục theo dõi phổi của bệnh nhi.

Bé gái 20 tháng tuổi ở Hà Nội nguy kịch do uống nhầm dầu hỏa
(Ảnh: Phụ Nữ Việt Nam)

Trao đổi với Gia Đình Mới, bác sĩ Việt Hà, khoa Nhi, bệnh viện Nông Nghiệp cho biết, ngộ độc dầu hỏa rất hay gặp ở trẻ em do bé tưởng nhầm là nước uống. Trẻ hít trực tiếp xăng dầu hoặc hít chất nôn ói dễ bị viêm phổi nặng.

Trước đó, ngày 17/3, bệnh viện Nhi đồng Tp.HCM, đã tiếp nhận bệnh nhi V.G.B (17 tháng tuổi, Đồng Nai) trong tình trạng nguy kịch, tổn thương gan, thận, hôn mê do vô tình uống nhầm chai đựng xăng để ở góc sân.

Các bác sĩ khuyến cáo, khi con bị ngộ độc do nuốt nhầm dầu hỏa, cha mẹ không được gây nôn cho trẻ. Lý do là vì nếu cha mẹ gây nôn, hóa chất được đưa ra ngoài cũng là lúc hơi hóa chất có cơ hội tràn vào khí quản lần nữa làm tăng mức độ ngộ độc, gây bỏng thực quản. Trẻ dễ bị viêm phổi là do hơi của các hóa chất này xâm nhập đường hô hấp.

Cha mẹ nên cho trẻ súc miệng bằng nước muối loãng. Nếu trẻ nhỏ thì lau rửa miệng giúp làm giảm nồng độ axit thấp đi tại chỗ, tránh tổn thương lan rộng. Sau đó, cha mẹ cần lập tức đưa trẻ đến cơ sở y tế để xử trí kịp thời.

Ngoài ra, để phòng tránh các tai nạn tương tự, phụ huynh cần phải bảo quản các chất này ở một nơi riêng biệt, dán nhãn ghi tên trên vỏ chai. Tránh cất giữ các loại hóa chất, nước tẩy rửa gia dụng trong các vỏ chai khiến trẻ nhầm tưởng là nước uống.

Lan Phương