Bé N.H.M.D (2 tuổi) nhập viện Nhi Đồng 2, TP.HCM trong tình trạng bụng phình to. Sau khi CT scan vùng bụng, các bác sĩ phát hiện một khối u rất lớn chiếm gần hết thể tích của gan.

TheoVTC, bác sĩ Vũ Trường Nhân, Trưởng nhóm Phẫu thuật ung bướu, Bệnh viện Nhi đồng 2, TP.HCM cho biết, bệnh viện đã phẫu thuật cứu sống bé D. mang khối u ác tính ở gan vô cùng nguy hiểm.

Bé D. nhập viện trong tình bụng lớn. Sau khi CT scan vùng bụng, các bác sĩ phát hiện một khối u rất lớn chiếm gần hết thể tích của gan. Kết quả sinh thiết cho thấy, đây là khối u ác tính Sarcoma mạch máu – một dạng u hiếm gặp, chỉ chiếm 1-2% trong các loại u gan ác tính ở trẻ em. Y văn thế giới hiện đã ghi nhận khoảng 50 trường hợp.

Bé gái 2 tuổi tại TP.HCM mang khối u ở gan hiếm gặp được cứu sống
(Ảnh: VTC)

Bác sĩ Nhân cho biết, khối u loại này thường có tiên lượng rất xấu do u kém đáp ứng với hóa trị. Trường hợp bé D., bệnh viện đã tính đến phương án ghép gan cho bệnh nhi trước khi hóa trị vì khối u quá lớn không thể cắt bỏ được.

Sau 9 tuần hóa trị với các hóa chất mạnh, khối u có biểu hiện nhỏ lại mà bệnh nhi không bị các biến chứng do thuốc.

Mặc dù kối u vẫn còn dấu hiệu chèn ép nhiều vào cả 2 nhánh tĩnh mạch cửa của gan, ê-kíp của bệnh viện đã quyết định phẫu thuật. Các bác sĩ đã tính tới phương án tạo hình tĩnh mạch cửa mới bằng mảnh ghép cho bé vì lo sợ hóa trị tiếp sẽ đánh mất cơ hội phẫu thuật.

Sau 3 h phẫu thuật, các bác sĩ đã cắt gan trái mở rộng, lấy trọn toàn bộ khối u kèm đường mật bị u xâm lấn, bảo tồn được nhánh tĩnh mạch cửa nuôi phần gan còn lại mà không làm vỡ u.

Hiện, bệnh nhi hồi phục nhanh chóng, ăn uống tốt và đã xuất viện sau mổ 7 ngày. Bệnh nhi D. sẽ tiếp tục được hóa trị theo đúng phác đồ để ngăn ngừa khối u ác tính gây nguy hiểm tính mạng.

Phương Nam