Để đủ cân nặng hiến tủy cứu sống bố bị ung thư, bé gái 11 tuổi ở Trung Quốc đã cố gắng ăn nhiều để đủ cân trong hơn một tháng.

Được xác định là người duy nhất có thể hiến tủy giúp bố điều trị căn bệnh ung thư máu nhưng cân nặng lại chưa đủ điều kiện để thực hiện ca cấy ghép, Zhenzhen cô bé 11 tuổi tại Trung Quốc đã tìm mọi cách để tăng được 4,5kg chỉ trong hơn một tháng.

Hai năm trước, bố Zhenzhen bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư máu. Gia đình Zhenzhen đã tốn hơn 200.000 nhân dân tệ (31.600 USD) để hóa trị nhưng tình trạng bệnh không cải thiện.

Đầu năm nay, các bác sĩ nói rằng căn bệnh ung thư máu của ba Zhenzhen có thể chữa được bằng việc ghép tủy. Sau khi làm các thủ tục xét nghiệm, người duy nhất có thể hiến tủy là Zhenzhen.

Mẹ cô bé, chị Luo Xiaolan, kể: “Tôi hỏi ‘giờ con là người duy nhất có thể cứu bố. Con có muốn làm việc đó không?’ và con bé trả lời chắc chắn là: ‘Có. Con không sợ gì hết”.

Tuy nhiên, các bác sĩ cho biết vấn đề với Zhenzhen là em quá gầy, trong khi đó, người hiến tủy phải có cân nặng ít nhất bằng một nửa người nhận.

Vốn là người kén ăn, nhưng khi biết điều này Zhenzhen cố gắng ăn uống nhiều nhất có thể để tăng cân.

“Thỉnh thoảng Zhenzhen tỏ ý không muốn ăn gì nữa nhưng khi tôi hỏi ‘Con có muốn cứu bố không?’ thì cháu lại cố gắng ăn thêm”, người mẹ kể.

Kết quả chỉ trong vòng hơn một tháng, Zhenzhen đã đạt 33,5kg, tăng 4,5kg. Sau khi thực hiện một loạt các xét nghiệm, các bác sĩ hy vọng việc ghép tủy có thể thực hiện vào tuần sau.

Nguyễn Trang