Liên quan đến sự việc bé Lý Nguyễn Hữu N. (32 tháng tuổi) tử vong khi đang truyền dịch ở trung tâm y tế huyện, Sở Y tế Sóc Trăng cho rằng, nguyên nhân có thể do sốc phản vệ.

Theo Zing, sáng 21/5, gia đình đã làm việc với cơ quan điều tra để làm rõ cái chết bất thường của bé N. khi truyền dịch tại Trung tâm Y tế Mỹ Xuyên.

Bé 32 tháng tuổi ở Sóc Trăng chết khi đang truyền dịch: Do sốc phản vệ?
Trung tâm Y tế Mỹ Xuyên, nơi bé N. tử vong ngày 19/5. (Ảnh: Zing)

Ông Trần Văn Khải, Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Sóc Trăng cho biết, biểu hiệu của bé N. là sốc phản vệ. Tuy nhiên, khi chưa có kết quả họp hội đồng chuyên môn thì không thể nhận định chính xác nguyên nhân nào.

Sáng 21/5, Trung tâm Y tế huyện Mỹ Xuyên đã gửi báo cáo về trường hợp bé N. Theo đó, ngoài việc tích cực cấp cứu và có sự hỗ trợ từ tuyến trên là bệnh viện Sản – Nhi tỉnh Sóc Trăng nhưng không hiệu quả. Chẩn đoán tử vong là do “Rối loạn tiêu hóa mất nước nặng/viêm phổi nặng”, theo Người Đưa Tin.

“Sở đã chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện Mỹ Xuyên họp hội đồng chuyên môn, để tìm ra nguyên nhân tử vong. Sở sẽ cử những cán bộ có kinh nghiệm, chuyên môn cao và mời bác sĩ tuyến trên phân tích, đánh giá trung thực về trường hợp này”, ông Khải cho biết thêm.

Bé 32 tháng tuổi ở Sóc Trăng chết khi đang truyền dịch: Do sốc phản vệ?
Trung tâm Y tế Mỹ Xuyên chẩn đoán bé tử vong do “Rối loạn tiêu hóa mất nước nặng/Viêm phổi nặng”. (Ảnh: Zing)

Một tháng trước, bé N. được mẹ ruột đưa từ Bình Dương về Sóc Trăng, gửi vợ chồng bà Nguyễn Thị Kim The (52 tuổi, Mỹ Xuyên) nuôi dưỡng.

Khoảng 3h ngày 19/5, bé N. nôn ói nên bà The cùng chồng đưa cháu vào Trung tâm Y tế Mỹ Xuyên cấp cứu. Qua thăm khám, bác sĩ chẩn đoán bé bị viêm phổi và cho uống thuốc kháng sinh.

Đến 10h cùng ngày, bé N. tỉnh, sốt 38 độ C, nhịp thở 70 lần/phút, bứt rứt, có dấu hiệu mất nước nặng, phổi tích nước, được truyền dịch.

Tuy nhiên, khi truyền dịch được khoảng 5 phút, bé N. có biểu hiện vật vã, tím tái, mắt trợn ngược, sau đó ngưng tim, ngưng thở.

Ca trực tiến hành cấp cứu nhưng khoảng 1 giờ sau, bé N. tử vong (lúc đó khoảng 12h). Các bác sĩ của Trung tâm y tế huyện Mỹ Xuyên chẩn đoán, bệnh nhi N. tử vong do rối loạn tiêu hóa mất nước nặng, viêm phổi nặng.

Sau khi bệnh nhi tử vong, cơ quan chức năng đã khám nghiệm tử thi để tìm nguyên nhân tử vong. Đồng thời niêm phong hồ sơ bệnh án, thuốc tiêm và chai dịch truyền.

H.H