Các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, đã phẫu thuật cắt nang tuyến phổi khổng lồ, cứu sống bé 3 tháng tuổi ở Móng Cái.

VTC đưa tin, tại Trung tâm y tế Móng Cái, bé Trần T.P.T. được chẩn đoán viêm phổi thùy, tiêu chảy B, chỉ định chuyển bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh điều trị.

Các bác sĩ phát hiện, bé T. bị suy hô hấp, có nang tuyến thùy trên phổi phải bẩm sinh và chỉ định mổ cấp cứu.

Cụ thể, nang tuyến phổi phải khổng lồ đã chiếm toàn bộ trường phổi, dạng các nang khí đẩy tim và trung thất bệnh nhi lệch sang trái. Nhu mô phổi thùy giữa và thùy dưới xẹp tạo các đám đông đặc, trong có các đường phế quản chứa khí.

Sau hơn 1 giờ, ca phẫu thuật đã thành công. Hiện, sức khỏe của bệnh nhi đã ổn định, đang được chăm sóc và theo dõi đặc biệt tại Khoa Hồi sức Cấp cứu.

Bác sĩ Trịnh Trương Tuyên cho biết, quá trình phẫu thuật cũng gặp rất nhiều khó khăn, bởi nang tuyến phổi phải khổng lồ chiếm toàn bộ trường phổi bệnh nhân, nang tuyến có kích thước lớn còn đẩy tim và trung thất lệch sang trái.

Bé T. còn quá nhỏ, chỉ một sai sót nhỏ có thể làm tổn thương mạch máu gây nguy hiểm đến tính mạng.

Bác sĩ khuyến cáo, khi phát hiện con trẻ có các triệu chứng ho, khò khè kéo dài, viêm phổi thường xuyên tái phát, cha mẹ cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế có chuyên môn cao để bác sĩ kiểm tra và chỉ định điều trị kịp thời.

(Tổng hợp)