Bệnh nhi 11 tuổi được đưa vào bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức trong tình trạng nguy kịch, liên tục nôn ra máu không thể cầm được.

TS.BS Lê Thanh Dũng – Phó trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho hay, kết quả phim chụp cắt lớp vi tính phát hiện nhiều ổ giả phình lớn động mạch vị tá tràng (có chức năng cung cấp máu cho tá tràng – tụy và dạ dày).

Bé được chẩn đoán mắc viêm tụy cấp. Các bác sĩ đã nhanh chóng can thiệp cấp cứu, tránh nguy cơ chảy máu ổ ạt đe dọa tính mạng người bệnh. Sau 20 phút can thiệp, 5 coils ổ giả phình đã được loại bỏ hoàn toàn.

Hiện tại, bệnh nhi đã hết nôn ra máu, huyết động ổn, đang điề trị viêm tụy cấp tại khoa Nhi của bệnh viện.

Tiến sĩ Dũng cho biết, viêm tụy cấp là tình trạng viêm cấp tính ở tụy do sự hoạt hóa men tụy ồ ạt ngay trong nhu mô tụy. Bệnh có thể xảy ra ở nhiều mức độ nặng, nhẹ khác nhau tùy thể lâm sàng.

Bệnh có thể để lại những biến chứng vô cùng nguy hiểm trong đó có tổn thương mạch máu dẫn đến ổ giả phình động mạch. Những ổ giả phình mạch gây ra do men tụy phá vỡ cấu trục mạch máu bình thường, chúng có thể vỡ gây chảy máu ồ ạt, thậm chí đe dọa tính mạng chỉ trong vài giây.

Bệnh thường xảy ra ở người lớn do các nguyên nhân như nghiện rượu, do chế độ ăn, hoặc có thể là một biến chứng của sỏi mật. Trẻ em ít gặp hơn, có thể liên quan đến một số biến đổi giải phẫu tụy.

Can thiệp mạch là phương pháp được lựa chọn để điều trị các tổn thương giả phình mạch do viêm tụy cấp với tỷ lệ thành công và độ an toàn rất cao.

Tuệ Anh (Tổng hợp)