Tử bỏ thuốc lá là một việc làm nổi tiếng khó khăn. Tuy nhiên, theo những phát hiện gần đây, càng sớm dừng lại thì càng tốt. Có thể, đó chính là hôm nay?

Hút thuốc lá có hại cho sức khoẻ

Hầu hết chúng ta đều ý thức được rằng hút thuốc lá không tốt, làm tăng nguy cơ của một loạt các vấn đề sức khoẻ nghiêm trọng. Các bệnh liên quan bao gồm bệnh tim, đột quỵ, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) hàng chục loại ung thư. Mặc dù rất nhiều hậu quả đã được phổ biến rộng rãi, nhưng việc từ bỏ thuốc lá vẫn là một thách thức cực kỳ lớn.

Người hút nằm lòng những tác hại do thuốc lá gây ra, nhưng để từ bỏ thì rất khó. (Ảnh: Pixabay)

Trên thực tế, nhiều người đã nhận ra tính chất độc hại của thuốc lá và tự cai hoặc tìm đến các chuyên gia tư vấn. Tại Hoa Kỳ, người hút thuốc lá đang suy giảm. Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), số người hiện đang hút thuốc ở Mỹ đã giảm từ 20,9% dân số trưởng thành năm 2005 xuống còn 15,5% vào năm 2016. Rất nhiều người đang từ bỏ cũng có nghĩa là bây giờ có hàng triệu người đã từng hút thuốc.

Khảo sát những người hút thuốc trước đây

Các nghiên cứu trước đó đã kết luận rằng nguy cơ tim mạch giảm chỉ vài năm sau khi bỏ thuốc. Tuy nhiên, hầu hết các nghiên cứu này đều dựa trên số lượng người tham gia tương đối ít và thường có rất ít theo dõi để kiểm tra tình trạng hút thuốc theo thời gian.

Có một số nhà nghiên cứu cố gắng tìm hiểu nguy cơ mắc bệnh của những người từng hút thuốc thay đổi như thế nào sau khi họ bỏ thuốc lá. Để điều tra, các nhà nghiên cứu đã lấy dữ liệu từ Viện nghiên cứu Tim Framingham. Họ đã truy cập vào thông tin sức khỏe của 8.700 người, không ai trong số họ có bất kỳ dấu hiệu nào của bệnh tim mạch khi bắt đầu cuộc nghiên cứu.

Các nhà khoa học theo dõi mỗi người tham gia trung bình 27 năm. Trong thời gian này, có 2.386 trường hợp biểu hiện bệnh tim mạch. Họ so sánh sức khỏe tim mạch của những người hiện đang hút thuốc, những người đã từng hút thuốc và những người chưa bao giờ hút thuốc.

Có một loạt các yếu tố có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch của một cá nhân. Nên các nhà nghiên cứu đã kiểm soát phân tích càng nhiều biến số càng tốt, bao gồm trình độ học vấn, giới tính, tuổi tác, thập kỷ ra đời, đái tháo đường, tăng huyết áp, nồng độ cholesterol cao, sử dụng rượu và chỉ số khối cơ thể ( BMI) để có được kết luận chính xác.

Cần thời gian bao lâu để ‘trị lành’ vết thương?

70% các triệu chứng tim mạch xảy ra ở những người hút thuốc hoặc đã từng hút thuốc 20 điều/ngày trong vòng 20 năm. (Ảnh: pixabay)

Khảo sát trên được trình bày ở Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) 2018 báo cáo, các phân tích cho thấy 70% các triệu chứng tim mạch xảy ra ở những người hút thuốc hoặc đã từng hút tương đương với 20 điếu/ngày trong 20 năm. So với những người tiếp tục hút thuốc, những người đã bỏ trong vòng 5 năm trước đã giảm 38% nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Họ cũng cho thấy phải mất khoảng 16 năm kể từ điếu thuốc cuối cùng được hút thì nguy cơ mắc bệnh tim mạch trở lại mức tương tự như một người chưa bao giờ hút thuốc. Điều này là dài hơn đáng kể so với ước tính trước đó. Mặc dù số lượng người bỏ thuốc ở Hoa Kỳ đang tăng, nhưng theo CDC hút thuốc lá vẫn là “nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh có thể phòng ngừa và tử vong ở Mỹ” chiếm hơn 480.000 ca tử vong mỗi năm.

Những kết quả này cho thấy rõ ràng rằng việc bỏ thuốc sớm là hành động tốt nhất hiện nay cho bạn và gia đình. Vậy nên, nếu bạn là người hút thuốc, bây giờ chính là lúc bạn nên từ bỏ rồi!

Theo Medical News Today
Duy Anh biên dịch