Nhận biết “Sỏi amidan” Các hạt sỏi này ở trong các ngách của amiđan và được tạo thành từ tế bào lymphô sống hoặc đã bị thoái hóa, cùng với các tế bào biểu mô bong tróc và các vi sinh vật.

Sỏi amiđan có nhiều khi amiđan bị viêm mãn tính. Trong một số trường hợp các hạt sỏi này không gây triệu chứng gì. Đa số trường hợp sỏi amiđan gây ra nuốt vướng, rất khó chịu, đôi lúc có cảm giác giống như hóc xương, đau nhoi nhói lan lên tai, và cũng là một trong những nguyên nhân làm hơi thở hôi.

Nguyên nhân chủ yêu để amindan kết sỏi là phía sau cổ họng xuất hiện các khoáng chất lắng cặn, hình thành nên các dạng tinh thể. Trong đó canxi là thành phần chính, ngoài ra còn chứa một lượng nhỏ amoniac, phốt pho, magiê cacbonat. Kết cấu bề mặt amidan có rất nhiều chỗ lồi lõm không bằng phẳng, dễ dung nạp những thứ dơ bẩn, sản sinh vi khuẩn. Khi amidan bị kết sỏi, cũng là nguyên nhân chủ yếu làm miêng có mùi hôi, thông thường những người bị viêm amidan mãn tính, dễ gặp vấn đề kết sỏi này. Thông thường nếu là sỏi nhỏ có thể dùng bông tăm hoặc bàn trải đánh răng để lấy ra, nếu có tình trạng viêm nhiễm nghiêm trọng, nên đi thăm khám ở các cơ sở y tế.

Làm thế nào để cải thiện tình trạng kết sỏi amindan

Theo trang web sức khỏe “tonsilstonesadvisor”, có thể thông qua một vài phương pháp tự nhiên dưới đây, để loại bỏ tình trạng kết sỏi amindan và cải thiện chứng hôi miêng !

1. Dùng nước muối để súc miệng

Dùng nước muối để súc miệng là phương pháp điều trị thường gặp. Dùng nước muối súc miệng thường xuyên hoặc dùng loại nước súc miệng không chứa cồn để súc miệng, có tác dụng ngăn chặn các khoáng chất, các thành phần chất kết sỏi bị lắng cặn lại. Ngoài ra dùng nước muối súc miệng cũng thích hợp sử dụng cho những người đau họng, hỗ trợ giúp giảm các triệu chứng đau họng.

2. Uống nhiều nước

Uống nhiều nước là phương pháp đơn giản nhất phòng tránh kết sỏi amidan, uống nhiều nước hỗ trợ giúp các loại sỏi bị nghiền nhỏ ra, tránh sự tích tụ hình thành sỏi trong amidan.

3. Nước chanh

Nước chanh rất giàu vitamin C có thể hỗ trợ loại bỏ tình trạng kết sỏi amidan, lấy 3 muỗng nước cốt chanh pha với nước ấm, vừa uống vừa súc miệng, có thể giúp làm sạch các khu vực xung quanh amidan.

4. Ăn tỏi sống hoặc hành tây

Tỏi có tác dụng ức chế sự tăng trưởng của vi khuẩn, giúp loại bỏ những vi khuẩn xấu trong miệng, khi amidan bị kết sỏi là do vi khuẩn gây ra các phản ứng viêm, có thể thông qua việc ăn tỏi sống để ức chế chúng, mỗi ngày chỉ cần ăn một vài lát tỏi nhỏ cũng giúp cải thiện tình hình.

Ngoài các phương pháp phòng tránh nêu trên, nên duy trì thói quen vệ sinh răng miệng sạch sẽ thường xuyên, thay bàn chải định kỳ, hình thành thói quen đánh răng sau khi ăn, cũng hỗ trợ giúp phòng tránh bị kết sỏi.

Theo Healtylives.tw
Kiên Định biên dịch 

Xem thêm:

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.