Ngoài bí quyết làm đẹp từ nhân sâm và trân châu, không thể không nhắc tới một loại mỹ phẩm nữa của vị Thái hậu nổi tiếng này là Ngọc dung tán. Theo Y tông kim giám phần Mỹ bạch thánh phẩm, đây chính là mặt nạ dưỡng da giúp Thái Hậu Từ Hy trẻ mãi không già.

Theo ghi chép trong các tư liệu cổ của Trung Hoa, Từ Hy Thái Hậu là một người rất yêu cái đẹp và cũng rất quan tâm chú ý tới chăm sóc dưỡng nhan. Tương truyền, năm bà 20 tuổi, sau khi hạ sinh Đồng Trị Đế da mặt bà nổi rất nhiều tàn nhang. Tuy nhiên, bằng sự chăm sóc điều dưỡng hết lòng của các ngự y trong hoàng cung, những tàn nhang trên mặt Thái Hậu dần dần biến mất, da mặt trở nên trắng nõn mềm mịn.

Vậy bí quyết “trẻ mãi không già” của Từ Hy Thái Hậu là gì? Các ngự y trong cung đã dùng phương pháp gì giúp Từ Hy thái hậu loại bỏ những nốt tàn nhang đó?

Những mỹ phẩm độc đáo của Từ Hy

Về bí quyết làm đẹp của bà, người ta không thể không nhắc tới hai sản phẩm chính là nhân sâm và trân châu. Theo ghi chép trong các tài liệu lịch sử, cứ 10 ngày một lần, Từ Hy Thái Hậu lại uống khá nhiều bột trân châu. Bột trân châu đã làm cho da mặt bà luôn trắng nõn, mềm mại, tươi khỏe như làn da con gái tuổi dậy thì. Ngoài ra, mỗi ngày bà đều uống nhân sâm để nuôi dưỡng da từ bên trong.

Ngoài hai bí quyết làm đẹp nói trên, không thể không nhắc tới một loại mỹ phẩm nữa của vị Thái hậu nổi tiếng này là Ngọc dung tán. Theo Y tông Kim Giám phần Mỹ bạch thánh phẩm, Ngọc dung tán chính là mặt nạ dưỡng da được bà sử dụng làm đẹp và loại bỏ tàn nhang. Ngọc dung tán ra đời vào năm thứ 6 đời vua Quang Tự với 19 vị thuốc và thảo dược tổng hợp thành. Mỹ phẩm này do các danh y nổi tiếng của triều đình Mãn Thanh thời đó Lý Đức Lập và Trang Tôn Hòa tổng hợp sau khi tham khảo rất nhiều phương thức làm đẹp cuả người xưa.

Sau này, Ngọc Dung tán được giản lược và được gọi là Bát bạch tán. Loại mỹ phẩm này được chế tạo từ 8 loại vị thuốc bao gồm: Đinh Hương, Bạch Cương Tàm, Bạch Khiên Ngưu, Bạch Tế Tân, Bạch Liên, Bạch Chỉ, Bạch Phụ Tử, Bạch Phục Linh. Điểm giống nhau của 8 vị thuốc này là tên mở đầu đều là “bạch” có nghĩa là trắng, vì thế mới có tên là “Bát bạch tán”.

Ngọc dung tán ra đời vào năm thứ 6 đời vua Quang Tự với 19 vị thuốc tổng hợp thành. (Ảnh: emaze.com)

Tuy nhiên Bát bạch tán của Từ Hy Thái Hậu chỉ dùng 6 trong 8 loại “Bát bạch tán” (Đinh Hương, Bạch Cương Tàm, Bạch Khiên Ngưu, Bạch Tế Tân, Bạch Chỉ, Bạch Phụ Tử) và được bổ sung thêm Ưng Điều Bạch, Cáp Điều Bạch, Cây Phòng Phong, Cam Tùng, Tam Nại, Bạch Liễm, Đàn Hương… Tất cả những loại này được xay thành bột mịn, trộn với nước thành một loại mỹ phẩm xoa lên mặt mỗi ngày 3 lần.

Từ Hy Thái Hậu rất am hiểu về Đông y và những dược liệu mà bà cho thêm vào “Bát bạch tán” đều dựa trên những hiểu biết của bà. Theo Thần nông bản thảo kinh, Bạch Liễm và Bạch Chỉ có tác dụng làm nhuận da, giúp da luôn hồng hào tươi sáng. Bạch Khiên Ngưu, Cam Tùng, Đàn Hương, Tam Nại giúp lưu thông khí huyết. Bạch Phụ Tử và Bạch Cương Tàm có công dụng phòng tránh các cơn gió độc đồng thời có tác dụng loại trừ những bệnh liên quan đến da mặt.

Bạch Đinh Hương, Ưng Điều Bạch, Cáp Điều Bạch có tác dụng gì? Thực ra, đây chính là phân của chim sẻ, chim ưng và chim bồ câu. Từ Hy đã dùng 3 loại phân chim này để tiêu trừ các vết nám hoặc đồi mồi trên da và ngăn ngừa hữu hiệu các nếp nhăn.

Ngoài Ngọc dung tán là mỹ phẩm chính, Từ Hy Thái Hậu còn được các ngự y trong cung khuyên dùng một loại mỹ phẩm khác được chế tạo từ lòng trắng trứng gà và bột chu sa. Loại mỹ phẩm này có tác dụng đặc biệt trong việc ngăn ngừa các nếp nhăn ở mặt và trán. Cách làm loại mỹ phẩm này có được ghi lại trong sách “Những bí quyết làm đẹp của Từ Hy Thái Hậu” như sau: “Chọc một cái lỗ nhỏ vào quả trứng gà, rút hết lòng đỏ và để lại lòng trắng. Sau đó cho thêm vào đó ít bột chu sa và lấy sáp bịt kín lại. Để lại quả trứng gà đó vào ổ để cho gà mẹ tiếp tục ấp. Đến ngày những quả trứng ở bên cạnh nở thì lấy chất bột chu sa trong quả trứng kia ra. Dùng hợp chất này bôi lên mặt sẽ giúp da luôn luôn tươi hồng, sáng nhuận và loại trừ mọi nếp nhăn”

Cách tự làm mặt nạ dưỡng da tại nhà

Hiện nay muốn làm được mặt nạ chăm sóc da với 19 vị thuốc như Từ Hy Thái Hậu khi xưa quả không dễ dàng, bởi vậy sau khi tham khảo trong các tài liệu ghi chép về Ngọc dung tán, các danh y đã tổng hợp giản hóa dễ thực hiện đồng thời lại có hiệu quả làm đẹp như các ngự y đã áp dụng cho các hoàng hậu và công chúa xưa.

Dưới đây là cách tự làm mặt nạ dưỡng da giống của Thái Hậu nổi tiếng này được bác sỹ Đông y nổi tiếng số một Đài Loan Thẩm Uẩn chia sẻ:

Nguyên liệu làm mặt nạ dưỡng da gồm, Bạch Cập 3g, Bạch Tật Lê 3g, Bạch Chỉ 3g, Ý Dĩ 3g, Phục Linh 3g, đậu xanh 3g, Bạch Truật 3g, Bạch Vi 3g, Bạch Cương Tàm 3g, bột trân châu 1g, 5cc mật ong, nước vừa đủ.

Cách 1: Nguyên liệu: Bạch Cập 3g, Bạch Tật Lê 3g, Bạch Chỉ 3g, Ý Dĩ 3g, Phục Linh 3g, đậu xanh 3g, Bạch Truật 3g, Bạch Vi 3g, Bạch Cương Tàm 3g, bột trân châu 1g, 5cc mật ong, nước vừa đủ. Tất cả những loại này được xay thành bột mịn, trộn với nước và mật ong thành một loại mỹ phẩm xoa lên mặt.

Số lần sử dụng: Nếu mặt bị ít tàn nhang và dùng để phòng da bị cháy nắng có thể 1 tuần sử dụng một lần; nếu nhiều tàn nhang có thể xoa lên mặt hằng ngày.

Mặc dù đã đơn giản hóa rất nhiều, tuy nhiên không phải nguyên liệu nào chúng ta cũng có thể mua được, lại phải tốn rất nhiều công và thời gian để nghiền những loại này thành bột. Bác sỹ Thẩm còn giới thiệu một cách tự làm mặt nạ dưỡng da tại nhà đơn giản hơn bằng những nguyên liệu dễ kiếm.

Cách 2: Nguyên liệu: Bột hạnh nhân 30g, lòng trắng trứng gà 1, mật ong 5cc, sữa tươi 5cc.

Cách làm: Cho bột hạnh nhân vào bát, lần lượt thêm lòng trắng trứng gà, mật ong, sữa tươi trộn đều thành dạng hồ. Sau đó có thể dùng mặt nạ dưỡng da hoặc trực tiếp đắp lên mặt, khi xoa tránh không xoa vào vùng mắt. Thời gian từ 10- 15 phút rồi rửa sạch. Mỗi tuần sử dụng một lần.

Nguyên liệu: Bột hạnh nhân 30g, lòng trắng trứng gà 1, mật ong 5cc, sữa tươi 5cc. (Ảnh: epochtimes.com)

Chú ý: Bột hạnh nhân có thể lựa chọn loại dùng để pha với nước nhưng nên chọn loại mịn để không gây tổn thương da. Muốn mặt nạ không bị khô nhanh có thể bôi dày hơn một chút. Với những người bị dị ứng với trứng không nên cho lòng trắng khi làm mặt nạ, có thể điều chỉnh lượng sữa tươi và nước cho phù hợp để mặt nạ có độ đặc như ý.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung
Kiên Định