Theo các bác sĩ, một người chết não là đã chết và chẳng lâu nữa thì thân thể cũng không giữ được. Vậy nhưng cô gái mang tên Jahi McMath vẫn sống và thậm chí còn cử động tay mặc dù “phán quyết” đã đưa ra cách đây 2 năm.

Vào tháng 12/2013, cô bé Jahi McMath (California, Mỹ) bị biến chứng sau khi phẫu thuật amidan để điều trị chứng ngưng thở khi ngủ. Ba ngày sau đó, các bác sĩ đã chẩn đoán Jahi đã chết não, bệnh viện đề nghị rút ống thở mặc cho gia đình cô phản đối. Nailah Winkfield, mẹ của Jahi cho rằng cô bé vẫn còn sống do đó cuối cùng đã chuyển đến New Jersey để có thể tiếp tục chăm sóc em.

Một người được coi là chết não khi không còn hoạt động thần kinh ở bộ não hoặc cuống não, tức là không có xung điện nào được phát đi giữa các tế bào não. Các bác sĩ sẽ cần tiến hành một loạt các phép kiểm tra trước khi kết luận.

Khi não chết, tim vẫn có thể còn đập, nhưng nếu không có máy trợ thở thì nó sẽ nhanh chóng ngừng lại. Không có não, sản xuất một số hoóc-môn bị đình trệ, các quá trình sinh học sẽ dần bị mất đi, huyết áp tụt xuống, nhiệt độ cơ thể giảm dần…

Thông thường, một người được xem là đã chết nếu bác sĩ kết luận là “chết não”. Trường hợp của Jahi, 3 bác sĩ đã kết luận rằng cô bé bị chết não. Nhưng sau 2 năm qua, gia đình Jahi vẫn tiếp tục chăm sóc cô, đối xử như một thành viên bình thường. Người mẹ vẫn trò chuyện, lên lịch chăm sóc vệ sinh, làm tóc, làm móng cho Jahi, và mới đây là tổ chức sinh nhật thứ 15 cho Jahi bên giường bệnh tại New Jersey. Họ chụp hình và gửi video lên facebook.

Trong các video gửi trên facebook và được một số kênh tin báo cáo lại, gia đình cho biết rằng Jahi vẫn còn sống và đẹp hơn bất cứ lúc nào. Theo video, người ta thấy Jahi vẫn phản ứng lại với một số yêu cầu từ mẹ cô, Nailah Winkfield, bằng cách cử động chân. Theo tờ Daily Mail, “Trong một đoạn clip khác, mẹ cô hỏi cô di chuyển tay, và tay cô gái nắm lại trước khi thả ra.”

Tờ Daily Mail đăng lại các bài viết từ Facebook: “Như bạn có thể thấy cô ấy vẫn còn sống và xinh đẹp. Làn da không tỳ vết! Cô bé sẽ 15 tuổi trong vài ngày nữa. Cám ơn tất cả vì sự tin tưởng, tình yêu, và lời cầu nguyện!”

Trước khi chuyển đi New Jersey, gia đình Jahi phản đối lại kết luận của bác sĩ, vụ việc cũng đã đưa ra tòa một vài lần nhưng không thay đổi được phán quyết. Như vậy phải chăng Jahi là một trường hợp đặc biệt? Hay y học còn sơ hở khi chẩn đoán về chết não? Nếu họ chưa thực sự chết mà bị “ép chết” thì đây sẽ không còn là chuyện đơn giản.

Mạnh Lạc

Xem thêm: