Vị bác sĩ Trung y già này đã ở tuổi 81 nhưng thân thể vẫn cường tráng khỏe mạnh, khí sắc hồng hào, không có da đồi mồi, kiểm tra huyết áp, đường huyết hàng ngày đều bình thường, bệnh tăng sinh tiền liệt tuyến thường liên quan tới nam giới ở độ tuổi này cũng không xuất hiện. Hiện nay ông đã 83 tuổi, nhưng mọi chỉ số sức khỏe đều tốt hơn mức thường!

Là một bác sĩ y học cổ truyền ông quan niệm, vấn đề ăn uống nên đặt lên hàng đầu đối với các bác sĩ, thứ nhất là ăn uống, thứ nhì là dùng thuốc, thứ ba là châm cứu. Khi bắt đầu điều trị bệnh cho bệnh nhân, phải bắt đầu điều trị từ nguồn gốc bệnh, trước tiên bắt đầu điều trị qua đường ăn uống, sau đó mới đến dùng thuốc, dùng ăn uống để điều trị không khỏi, mới quay sang dùng thuốc để điều trị.

Dưới đây là 7 bài thuốc ông đã tiết lộ cho những người mong muốn dưỡng sinh phòng bệnh:

1. Tam hồng trà loại bỏ da đồi mồi

tho 1
Tam hồng trà là loại trà được cấu thành từ 3 vị thuốc đông y sơn trà, cẩu kỷ tử, táo đỏ. Có hiệu quả giúp da không bị đồi mồi.

Tam hồng trà là loại trà được cấu thành từ 3 vị thuốc đông y sơn trà, cẩu kỷ tử, táo đỏ. Có hiệu quả giúp da không bị đồi mồi. Hơn nữa việc lựa chọn nguyên liệu cũng cần rất cẩn trọng. Sơn trà chọn quả sấy khô, táo đỏ phải chọn quả nhỏ, cẩu kỷ tử phải chọn loại có màu đỏ nhạt tự nhiên.

Khi pha trà, táo đỏ nên dùng tay xé nhỏ ra, cho 3 loại vào cốc, pha với nước sôi, sáng một cốc, chiều một cốc, uống lúc nào thêm nước lúc đó.

Sơn trà tính hơi ấm vị chua, có tác dụng hoạt huyết, loại bỏ ứ tắc. Táo đỏ có tính ấm vị ngọt, có thể giúp bổ khí huyết. Cẩu kỷ tử vị ngọt tính bình, có tác dụng bổ thận tốt cho tỳ.

Thường xuyên uống loại trà này có hiệu quả loại bỏ hiện tượng da đồi mồi.

2. Canh ngân nhĩ, hoa bách hợp giúp nuôi dưỡng dương hư, dưỡng phổi.

tho 3
Canh ngân nhĩ và hoa bách hợp giúp thanh nhiệt, dưỡng dương cho phổi

Dùng khoảng 100 gram hoa bách hợp tươi xé nát hoặc 30 gram hoa bách hợp khô, ngân nhĩ khô 20 gam xé nhỏ, đường phèn vừa đủ, nước khoảng 1 lít.

Tất cả các nguyên liệu cho vào nồi hầm, đun lửa nhỏ hầm tới khi nguyên liệu chín nục, chia thành 3 bữa ăn khi đang nóng, ăn cả nước và cái hoa bách hợp, ngân nhĩ.

Loại canh này có thể thanh nhiệt phổi, nuôi dưỡng dương hư ở phổi, giúp giảm các triệu chứng phổi nhiệt, phổi khô do các bệnh cảm cúm. Đặc biệt thích hợp ăn vào mùa thu.

3. Bánh nhân củ cải giúp giảm ho tiêu đờm

Nhân mặn nhồi vào làm bánh bao gồm củ cải trắng thái sợi, thịt xay và các gia vị khác, nặn thành bánh, chiên chín.

Củ cải trắng có tác dụng dưỡng âm, giảm ho tiêu đờm, hỗ trợ cải thiện tình trạng ho, suyễn, đờm ở người già.

4. Nước trà vỏ quả óc chó giúp an thần

Phân tâm mộc hay vỏ hạt óc chó là lớp vỏ màng ngoài phân cách các phần nhân quả óc chó. Mỗi ngày từ buổi chiều tới buổi tối trước khi đi ngủ, lấy khoảng 5 gram vỏ này ngâm với nước sôi, uống thay trà, vừa uống vừa thêm nước, cho tới khi nhạt thì thôi.

Vỏ quả óc chó có tác dụng an thần, giảm đi tiểu nhiều.

5. Trà hoa cúc, hoa hồng giúp lưu thông khí gan

Hoa cúc, hoa hồng có công dụng bổ dưỡng khí huyết ở gan, có ích lợi bổ cho khí dương ở gan.
Hoa cúc, hoa hồng có công dụng bổ dưỡng khí huyết ở gan, có ích lợi bổ cho khí dương ở gan.

Uống trà hoa hồng hoa cúc ở nhà giúp khí gan được lưu thông.

Lấy hoa cúc (loại cúc vàng) và hoa hồng mỗi loại 10 gram, rửa sạch, cho vào cốc giữ nhiệt, thêm lượng nước vừa đủ, đậy nắp chặt;

Sau nửa giờ đồng hồ, có thể bắt đầu uống, dùng thay nước trà, vừa uống vừa thêm nước, tới khi nước nhạt thì thôi, lượng nguyên liệu trên dùng để uống trong cả ngày.

Loại trà này có công dụng lưu thông khí, bổ dưỡng huyết ở gan, có ích lợi bổ dương cho gan. Thích hợp sử dụng khi tâm trạng khó chịu, gắt gỏng, thích hợp sử dụng cho những bệnh nhân cao huyết áp.

6. Cháo ý dĩ, đậu lăng giúp thanh nhiệt giữ ẩm

Nguyên liệu: gạo tẻ 100gram, ý dĩ 50 gram, đậu lăng trắng 20 gam, giã nhỏ, cho vào nồi hầm hoặc nồi inox, thêm lượng nước vừa đủ đun nhỏ lửa tới khi nhừ, chia 3 bữa ăn trong ngày.

Ý dĩ giúp lợi tiểu giữ ẩm, đậu lăng trắng giúp kiệm tỳ loại bỏ hơi ẩm, tiểu mạch giúp kiệm tỳ và vị, thường xuyên sử dụng những loại thực phẩm này, có công dụng thanh nhiệt hóa ẩm hiệu quả.

7. Cây ngưu bàng giúp ổn định huyết áp và đường huyết.

Cây ngưu bàng giúp thanh nhiệt giải độc, cũng có tác dụng hỗ trợ ổn định đường huyết và huyết áp rất tốt 
Cây ngưu bàng giúp thanh nhiệt giải độc, cũng có tác dụng hỗ trợ ổn định đường huyết và huyết áp rất tốt.

Cây ngưu bàng nhìn giống như củ từ, hơi nhỏ. Cắt cây ngưu bàng thành từng lát mỏng, cho vào nồi thêm nước đun trong 20 phút, uống hết nước lại cho thêm nước đun lần nước, bỏ bã dùng thay nước uống hàng ngày.

Có tác dụng thanh nhiệt giải độc, cũng có tác dụng hỗ trợ ổn định đường huyết và huyết áp rất tốt.

Theo Secretchina
Kiên Định biên dịch

Xem thêm:

Chuyên mc Sc khe, thi báo Đi K Nguyên n lc mang đến cho bn đc nhng thông tin chính xác và b ích nht. Tuy nhiên khoa hc v thân th người tht rng ln và còn nhiu điu y hc chưa nhn thc đến được, do đó, các bài viết ti đây ch mang tính cht tham kho. Mi vic chn đoán, điu tr bnh hay các tình trng sc khe và làm đp cn phi có ý kiến các chuyên gia y tế được cp phép.