Vừa qua, 2 bệnh viện Phổi Trung ương và bệnh viện E, đã mổ cắt khối u trung thất bằng phương pháp mổ mở ngực có sử dụng máy tim phổi nhân tạo cứu sống nữ bệnh nhân. Đây cũng là lần đầu tiên Việt Nam thực hiện phương pháp này.

Theo Gia Đình Mới, 2 tháng gần đây, bệnh nhân L.A (38 tuổi, Quảng Ninh) có dấu hiệu ho, khó thở tăng dần.

Đi khám tại bệnh viện ở Hạ Long, bệnh nhân A. được chẩn đoán viêm phổi, uống kháng sinh nhưng không đỡ. Do tình trạng bệnh ngày càng nặng, việc thở khó khăn, bệnh nhân đã vào bệnh viện Phổi Trung ương để khám.

Bác sĩ hai bệnh viện hợp sức cứu nữ bệnh nhân ở Quảng Ninh mắc bệnh nguy hiểm
(Ảnh: Gia Đình Mới)

Tại đây, bệnh nhân A. được chẩn đoán có khối u trung thất chèn ép vào phế khí quản gây hẹp hoàn toàn phế quản gốc trái.

TS.BS Đinh Văn Lượng, Trưởng khoa Phẫu thuật lồng ngực, Bệnh viện Phổi Trung ương cho biết, khối u trung thất của nữ bệnh nhân là bệnh lý bẩm sinh. Đây là một kén phế quản ở trung thất, theo thời gian, nang – kén phát triển lên và gây ra các triệu chứng điển hình như ho, khó thở…

Bác sĩ hai bệnh viện hợp sức cứu nữ bệnh nhân ở Quảng Ninh mắc bệnh nguy hiểm
(Ảnh: Gia Đình Mới)

Do khối u nằm ở vị trí phức tạp, chèn ép bên trái, sát tâm nhĩ trái, đặc biệt, khối u được bao bọc bởi các động mạch lớn của lồng ngực như động mạch chủ, động mạch phổi và thực quản… nên để mổ được, bắt buộc phải sử dụng hệ thống tim phổi nhân tạo.

GS.TS. Lê Ngọc Thành, Giám đốc Bệnh viện E chia sẻ, trong quá trình mổ, nếu nhịp tim của bệnh nhân có thể thay đổi, gây ra tai biến phức tạp.

Hệ thống tim phổi nhân tạo hoạt động tương tự tim, phổi của người bình thường, có vai trò đưa hệ thống tuần hoàn máu ra ngoài cơ thể cũng như hệ thống hô hấp tương tự 2 lá phổi của con người. Với phương pháp này, trong quá trình mổ, các mạch máu lớn ở trong lồng ngực sẽ kiểm soát, chủ động được.

Sau hơn 1 tuần phẫu thuật, sức khỏe của bệnh nhân A. đã hồi phục, ho ít, không còn khó thở, đau tức ngực… Dự kiến, bệnh nhân A. có thể ra viện được trong 3-5 ngày tới.

Phương Nam