Bệnh nhân số 19 (64 tuổi; bác gái của bệnh nhân 17), có thời gian điều trị lâu nhất Việt Nam, vượt qua 3 lần ngưng tim, hiện nay đã tự thở, tự ăn.

Báo Người Lao Động cho biết, tại buổi công bố 11 bệnh nhân mắc COVID-19 được điều trị khỏi tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2 (huyện Đông Anh, Hà Nội) ngày 5/5, các bác sĩ cũng cho biết bệnh nhân số 19 (64 tuổi; ở phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội; là bác gái của bệnh nhân 17, bệnh nhân mắc COVID-19 đầu tiên tại Hà Nội sau 3 tuần không ghi nhận ca mắc mới).

Theo GS-TS Nguyễn Văn Kính, bệnh nhân 19 là một ca bệnh rất nặng, được tiên lượng nguy kịch. Bệnh nhân đã từng được chỉ định chạy ECMO (thiết bị tim, phổi nhân tạo) trong vòng 17 ngày. Sau khi vừa bỏ ECMO, bệnh nhân đã xuất hiện 3 lần ngừng tim. May mắn, nhờ sự giám sát, theo dõi cấp cứu kịp thời của các bác sĩ, bệnh nhân đã thoát được “cửa tử”.

TS Phạm Ngọc Thạch, Giám đốc bệnh viện cho biết trên báo Vietnamnet, bệnh nhân 19 đã vượt qua thời kỳ nguy hiểm, sức khỏe đang tốt lên. Bệnh nhân đã cai được thở máy từ 4/5, hiện tự thở, tự ăn uống được và nói chuyện tốt.

TS Thạch cho hay, nếu không có gì thay đổi, bệnh nhân sẽ được công bố khỏi bệnh trong vài ngày tới sau khi đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 nhiều lần.

Bệnh nhân 19 là trường hợp mắc COVID-19 điều trị lâu nhất tại Việt Nam, đến nay đã 58 ngày. Bệnh nhân nhập viện từ 7/3. Từ ngày 15/3 bệnh nhân bắt đầu phải thở máy, ngày 20/3 vừa thở máy vừa sử dụng ECMO và kéo dài suốt 17 ngày, sức khoẻ rơi vào nguy kịch.