Sau khi làm thịt cóc và cho cả trứng cóc vào nấu chung, ăn xong, cả ba mẹ con đều có triệu chứng chóng mặt, buồn nôn, tiêu chảy phải nhập viện cấp cứu.

Báo Zing thông tin, sáng 16/10, bác sĩ Trịnh Hồng Nhựt – Trưởng khoa Hồi sức tích cực – Chống độc (Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên), cho biết đang điều trị cho 3 mẹ con bị ngộ độc thịt cóc.

Chiều 14/10, bà H’Nin Niê (47 tuổi) và 2 con là H’lan Niê (30 tuổi), Y Bil Niê (19 tuổi, cùng trú tại buôn Kli A, phường Đạt Hiếu, thị xã Buôn Hồ) bắt được một số cóc rồi làm thịt.

Trước đây, gia đình bà H’Nin nhiều lần làm thịt cóc ăn nhưng không bị ngộ độc. Lần này, 3 mẹ con người này đã bỏ trứng cóc vào nấu chung với thịt.

Sau khi ăn thịt cóc, cả 3 có triệu chứng chóng mặt, buồn nôn và tiêu chảy. Gia đình đã đưa 3 người này đến Bệnh viện đa khoa thị xã Buôn Hồ cấp cứu. Sau đó, bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên điều trị.

Bác sĩ Trịnh Hồng Nhựt cho biết các bệnh nhân nhập viện trong tình trạng mệt mỏi, đau đầu, nôn ói. Sau khi tiếp nhận, bệnh viện đã cấp cứu, súc ruột. Hiện, sức khỏe các bệnh nhân đã ổn định nhưng vẫn đang được theo dõi tại bệnh viện.

VTV dẫn thông tin từ BS Lê Ngọc Duy – Trung tâm cấp cứu và chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương cho hay, thịt cóc không chứa độc tố. Tuy nhiên, nhiều bộ phận khác của cóc lại chứa độc tố trong đó có độc tố chết người như tetrodotoxin. Ngoài ra, gan, trứng, da, mủ, mắt và hạch thần kinh dọc hai sống lưng của cóc cũng chứa bufotenin – một chất cực độc, dễ gây chết người, chế biến ở nhiệt độ cao cũng khó bị phân hủy. Nếu sơ chế thịt cóc sai quy trình có thể dẫn tới ngộ độc, thậm chí tử vong.

Người dùng sẽ gặp phải các triệu chứng ngộ độc như tím tái, buồn nôn, đau bụng, nhức đầu, có thể dẫn đến tử vong. Khi gặp người bị ngộ độc thịt cóc, cần nhanh chóng gây nôn để loại bỏ tối đa độc tố trong cơ thể, gọi người giúp đỡ… và nhanh chóng đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu và chữa trị kịp thời.