Một nghiên cứu đột phá mới đây cho biết thức uống có chứa Aspirin lỏng có thể kéo dài sự sống của hàng ngàn bệnh nhân bị ung thư não.

Các chuyên gia người Anh đã phát hiện rằng loại thuốc giảm đau phổ biến này có thể vượt qua “rào chắn máu-não”. Đây là một loại màng ngăn không cho các loại thuốc chữa ung thư đi từ máu tấn công các khối u ở não.

Các nhà khoa học công bố kết quả thí nghiệm ban đầu cho thấy aspirin dạng nước có hiệu quả gấp mười lần hình thức hóa trị hiện nay trong việc tiêu diệt các tế bào ung thư não.

Kết quả thí nghiệm ban đầu cho thấy aspirin dạng nước có hiệu quả gấp mười lần hình thức hóa trị hiện nay
Kết quả thí nghiệm ban đầu cho thấy aspirin dạng nước có hiệu quả gấp mười lần hình thức hóa trị hiện nay

Nhóm các nhà nghiên cứu tin rằng chúng ta còn có thể bào chế ra những dược liệu có hiệu quả trị bệnh cao hơn nữa nếu kết hợp aspirin dạng lỏng với các loại thuốc chữa ung thư. Theo đó, lần đầu tiên trong lịch sử, aspirin lỏng sẽ được sử dụng để hỗ trợ các loại thuốc ung thư mạnh khác tấn công tế bào của khối u. .

Nghiên cứu này do trường đại học Portsmouth, và một công ty khởi nghiệp gồm ba thành viên ở Manchester công bố đã được các chuyên gia hoan nghênh nhiệt liệt. Kết quả nghiên cứu được đánh giá như một yếu tố làm thay đổi hoàn toàn “cục diện” đối với vấn đề ung thư trên toàn thế giới.

Mỗi năm ở Anh có hơn 16,000 người được chẩn đoán mắc bệnh u não. Các nhà vận động từ lâu đã cảnh báo các bệnh nhân u não chưa nhận được sự quan tâm chú ý đầy đủ khi mỗi năm hệ thống y tế chỉ dành 1% trong ngân sách quốc gia nghiên cứu chữa trị ung thư cho nghiên cứu chữa trị u não.

Có ít hơn 20% bệnh nhân ung thư não có thể sống sót sau 5 năm, tỷ lệ khá thấp so với 87% bệnh nhân ung thư vú và 98% bệnh nhân ung thư tinh hoàn.

Phương pháp điều trị thông thường đối với ung thư não là phẫu thuật cắt bỏ khối u, sau đó là xạ trị và cuối cùng là hóa trị.

Tuy nhiên, hóa trị hiếm khi có hiệu quả vì thuốc được đưa trực tiếp vào trong máu, thông qua kim truyền, có thể không tiếp cận tới được khối u.

Nguyên nhân là do các tế bào não bị ngăn cách khỏi nguồn cung cấp máu do hàng rào não máu – một màng chia cắt tế bào máu ra khỏi dịch não.

Đa phần các phân tử thuốc có kích thước quá lớn để có thể vượt qua hàng rào này, tuy nhiên theo nghiên cứu mới được trình bày tại hội thảo Ung bướu não 2016 ở Vác-xa-va, Phần Lan, cho thấy aspirin bào chế với một công thức đặc biệt có thể hoạt động như “con ngựa thành Tơroa”, mang thuốc vượt qua màng chắn này.

Nghiên cứu đột phá này được tiến hành bởi một công ty nhỏ với trụ sở nằm trong căn bếp của một gia đình ở thành phố Manchester. Đây là lần đầu tiên một loại thuốc aspirin lỏng thực sự được đưa ra thế giới. Aspirin “hòa tan” hiện bán trên thị trường thực tế là không hòa tan hoàn toàn – chúng vẫn chứa các hạt có kích thước quá to để có thể vượt qua màng chắn trong não.

Tuy nhiên Công ty Innovate ở Manchester do hai anh em nhà Cohen là Simon và Jan thành lập, cùng với Tiến sỹ James Stuart đã phát hiện ra nếu kết hợp aspirin với một “chất hòa tan” và một chất “ổn định” sẽ tạo ra một trạng thái lỏng thực sự.

Nhóm nghiên cứu tại đại học Portsmounth, với kinh phí do Tổ chức nghiên cứu u não tài trợ đã thực hiện một loạt các xét nghiệm và kết luận giải pháp trên là rất đáng mong chờ.

Mỗi năm có hơn 16,000 người Anh bị chẩn đoán là ung thư não. Các nhà hoạt động từ lâu đã cảnh báo rằng hệ thống y tế hiện thời chỉ dành có 1% ngân sách nghiên cứu quốc gia về bệnh ung thư cho ung thư não.
Mỗi năm có hơn 16,000 người Anh bị chẩn đoán là ung thư não. Các nhà hoạt động từ lâu đã cảnh báo rằng hệ thống y tế hiện thời chỉ dành có 1% ngân sách nghiên cứu quốc gia về bệnh ung thư cho ung thư não.

Các nhà nghiên cứu đã làm thí nghiệm về giải pháp dùng aspirin lỏng – hiện gọi là IP1867B – lên các tế bào ung thư của người lớn và trẻ em có khác khối u não ác tính thường gặp.

Họ phát hiện ra loại thuốc này có hiệu quả gấp 10 lần các hỗn hợp thuốc hiện đang được sử dụng. Bản thân aspirin có khả năng tiêu diệt các tế bào ung thư. Tuy nhiên nếu thêm thuốc điều trị ung thư vào dung dịch aspirin – hiện đang được thử nghiệm – thì các nhà nghiên cứu hy vọng khả năng điều trị bệnh sẽ được nâng cao đáng kể.

Sue Farrington Smith, Giám đốc Tổ chức nghiên cứu về U não phát biểu: Đây là yếu tố có tiềm năng thay đổi cục diện hoàn toàn trong các nghiên cứu về u não, và chúng ta đã đạt được các kết quả nghiên cứu bền vững để tìm ra giải pháp chữa trị căn bệnh đang giết chết rất nhiều trẻ em và người trưởng thành dưới 40 tuổi hơn bất kỳ loại ung thư nào khác.

Ba thành phần này được chứng minh có thể sử dụng cho người, nghĩa là các thử nghiệm phải tiến hành nhanh hơn để bào chế ra được một loại thuốc mới. Các chuyên gia hi vọng sẽ tiến hành thử nghiệm được trên người trong vòng 2 hoặc 3 năm tới.

Tiến sỹ James Stuart, Giám đốc công ty Dược Innovate cho biết “IP1867B là một bước tiến lớn trong phương pháp chữa bệnh:

“Chúng tôi rất phấn khởi trước các kết quả nghiên cứu, và hi vọng các nghiên cứu trong tương lai sẽ chứng minh đây chính là một cách trị bệnh đột phá mà các bệnh nhân đang chờ đợi”.

Hàng ngàn năm nay, Aspirin được sử dụng là thuốc giảm đau kể từ khi người Ai Cập cổ đại phát hiện ra chiết xuất từ cây liễu có thể giúp người mẹ giảm cơn đau đẻ.

Tuy nhiên những năm gần đây, các nhà khoa học còn phát hiện ra loại thuốc rẻ tiền này có rất nhiều tác dụng khác.

Nhờ công dụng làm loãng máu và giảm sưng, nên các nhà khoa học thấy rằng nó có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh như đột quị, tim mạch, và một số loại ung thư.

Tuy nhiên, xét theo một khía cạnh khác, Aspirin dù là ở thể nào và có tác dụng ra sao, thì vẫn là một loại thuốc tây. Và thuốc tây thì vốn là con dao hai lưỡi, nó có thể ước chế một phần căn bệnh và kéo dài sự sống của bệnh nhân, nhưng không thể chắc chắn người bệnh sau đó sẽ hoàn toàn khỏe mạnh mà không gặp bất kỳ một căn bệnh hay di chứng nào liên quan tới ung thư não. Một số bác sĩ, đặc biệt là các bác sĩ phương Đông cho rằng, người bệnh muốn cải thiện sức khỏe từ gốc rễ, cần phải có một tinh thần tốt, trong đó các liệu pháp như rèn luyện khí công được khuyến khích và chứng minh là có tác dụng kỳ diệu.

Lê Anh

Xem thêm: