Do thói quen ăn thịt lợn sống, người đàn ông đã bị sán dây làm tổ trong não. Các bác sĩ phát hiện 30 quả trứng sán dây đang phát triển trong não, khiến người đàn ông luôn trong tình trạng đau đầu, buồn nôn suốt nửa năm vừa qua.

Ngày 7/3 vừa qua, các bác sĩ của Bệnh viện trường Đại học Y Quý Châu đã phẫu thuật, mở sọ để loại bỏ trứng sán dây cho người đàn ông họ Ngô, 46 tuổi, ở Quý Châu, Trung Quốc, theo Daily Mail.

Ăn thịt sống, người đàn ông bị sán dây làm tổ trong não
Bác sĩ phát hiện rất nhiều trứng sán dây trong đầu người đàn ông ăn thịt sống (ảnh: Daily Mail).

Trước đó, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau đầu, buồn nôn, có dấu hiệu động kinh trong suốt nửa năm.

Các bác sĩ đã phát hiện 30 quả trứng sán dây nở bên trong não người đàn ông. Để loại bỏ ổ trứng sán dây, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật mở sọ. Bác sĩ cho biết, “những con ấu trùng vẫn còn động đậy bên trong quả trứng”, do vậy, khi phẫu thuật các bác sĩ đã vô cùng cẩn trọng để không khiến trứng vỡ.

Nói về nguyên nhân sinh ra sán dây trong não, các bác sĩ trường ĐH Y Quý Châu khẳng định do người đàn ông này đã ăn thịt lợn nhiễm sán hoặc chưa chín.

Ông Wu kể với các bác sĩ tại bệnh viện rằng bản thân ông từng ăn thịt lợn sống trước đó.

Sau cuộc phẫu thuật, ông Wu sẽ còn trải qua nhiều cuộc điều trị khác để loại bỏ hoàn toàn sán dây bởi nếu vẫn còn sót lại, chúng có thể gây tổn thương mô não của ông.

Việc ăn thịt lợn hoặc thịt bò sống, chưa chín kỹ, có thể khiến con người bị nhiễm ấu trùng sán dây. Những ấu trùng này sẽ trưởng thành và sống ký sinh trong ruột của con người, đôi khi chúng còn “di cư” tới não và các cơ của họ.

Phương Nam