Sữa chua rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nếu ăn không đúng cách sẽ gây hại cho sức khỏe. Dưới đây là 8 sai lầm hay gặp khi ăn sữa chua.

Sữa chua có nguồn gốc từ sữa, chứa nhiều chất dinh dưỡng như kali, canxi, magiê, vitamin B2 và vitamin B12… Do đó, các chuyên gia khuyen, mọi người nên ăn sữa chua mỗi ngày, rất tốt cho sức khỏe.

Cũng giống như bất kì thực phẩm nào khác, sữa chua sẽ gây hại cho sức khỏe nếu không biết cách sử dụng hợp lý.

Ăn sữa chua đông cứng

Nhiều người có thói quen mua sữa chua về để trên ngăn đá cho đông cứng rồi mới ăn. Đây là một sai lầm vì nhiệt độ quá lạnh sẽ khiến một số vi khuẩn có lợi trong sữa chua biến mất.

an sua chua khi doi mot trong 8 sai lam thuong gap khi an sua chua gay hai suc khoe

Ăn quá nhiều

Ăn quá nhiều sữa chua sẽ làm tăng axit, ảnh hưởng đến niêm mạc dạ dày và bài tiết chất xúc tác tiêu hoá, phá vỡ độ cân bằng chất điện giải trong cơ thể. Do đó, mỗi người chỉ nên ăn 2 hộp sữa chua 1 ngày.

Ăn chung sữa chua với đồ ăn dầu mỡ

Các chuyên gia cảnh báo, không nên ăn sữa chua cùng với thực phẩm chế biến sẵn, chứa dầu mỡ cao như thịt hun khói, lạp xưởng, xúc xích…Bởi vì, trong các loại thực phẩm này có chứa nitrit khi kết hợp với acid amin trong sữa chua sẽ tạo thành chất nitrosamine, có nguy cơ gây ra bệnh ung thư.

Ăn sữa chua kết hợp với uống thuốc

Sữa chua không nên kết hợp cùng với uống một số loại kháng sinh như chloramphenicol, erythromycin, sulfonamides vì kháng sinh có thể làm bất hoạt vi khuẩn có lợi trong sữa chua.

an sua chua khi doi mot trong 8 sai lam thuong gap khi an sua chua gay hai suc khoe

Đun nóng sữa chua

Khi làm nóng, nhiều lợi khuẩn trong sữa chua sẽ bị chết đi. Do đó, bạn không nên đun sữa chua, mà hãy để ra ngoài cho ấm dần lên nếu không ăn được lạnh hoặc đã để đông cứng trong tủ lạnh.

Ăn sữa chua khi đói

Khi bụng trống rỗng, độ axit trong dạ dày khá cao, ăn sữa chua lúc này làm kích thích niêm mạc dạ dày. Vì thế, nên ăn sữa chua sau bữa tối từ 1-2 tiếng để tránh làm hại dạ dày.

Ăn sữa chua để giảm cân

Ngoài chất béo bão hòa, trong thành phần của sữa chua có chứa đường, nếu ăn quá nhiều sẽ làm tăng lượng đường trong cơ thể.

Chọn sữa chua càng đặc càng tốt

Thực tế, nhiều loại sữa chua đặc vì cho thêm các chất làm sánh như hydroxypropyl, pectin, gelatin… nên có thể đánh lừa cảm giác, làm thỏa mãn thị giác và khẩu vị, nhưng các loại hóa chất này lại gây hại cho sức khỏe.

Tổng Hợp