Sau khi ăn kẹo mua ở cổng trường được 3 phút, bé trai học lớp 1, trường tiểu học Thị trấn Phong Thổ, Lai Châu bị môi cháu bé sưng to và được đưa ngay đến bệnh viện thăm khám.

Theo Khám Phá, ngày 30/3, chị Nguyễn Dương (ở thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu) cho biết chị đang phải túc trực bên con tại Bệnh viện đa khoa Lai Châu vì nghi ngờ con bị ngộ độc sau khi ăn gói kẹo mua ở cổng trường.

Ăn kẹo mua ở cổng trường, bé trai bị sưng phồng môi, phải đi cấp cứu
Hình ảnh cháu bé bị sưng môi sau khi ăn kẹo (ảnh: Khám Phá).

Trước đó sáng ngày 29/3, khi chị đang làm việc thì nhận được điện thoại của bà ngoại, nói rằng con ăn kẹo bị ngộ độc, môi sưng rất to.

Chị phải xin nghỉ làm, tức tốc chạy chạy thẳng về nhà để xem tình hình. Khi về tới nhà, con chị Dương đã được đưa ra trung tâm y tế huyện Phong Thổ để thăm khám. Tuy nhiên, do không yên tâm với tình trạng sức khỏe của con, nên chị đã xin bệnh viện chuyển tuyến cho con lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu điều trị.

Chị Dương kể, hôm đó con trai chị được bà ngoại cho 5.000 đồng. Có thể vào giờ ra chơi, cháu ra cổng trường mùa kẹo để ăn. Ăn xong được 3 phút thì miệng cháu bị bỏng rát và dần sưng to. Các thầy cô giáo gọi điện thông báo cho gia đình rồi đưa cháu lên bệnh viện huyện thăm khám.

Quãng đường từ Bệnh viện Đa khoa huyện Phong Thổ chuyển lên bệnh viện tỉnh, con trai chị nôn rất nhiều lần. Đến nay, dù cháu không còn nôn nhưng vẫn rất mệt mỏi.

Ăn kẹo mua ở cổng trường, bé trai bị sưng phồng môi, phải đi cấp cứu
(ảnh: Khám Phá).

Trao đổi với Khám Phá, chị Dương cho biết, 3 gói kẹo con chị mua rất nhỏ, 2 gói có ghi chữ tiếng việt và 1 gói là tiếng Trung Quốc. “Tôi không biết cháu ăn gói kẹo nào trước, gói kẹo nào sau. Không biết kẹo có độc hay chỉ là vì cay mà cháu bị sưng môi, nhưng ăn kẹo mà để lại hậu quả như thế này thì quá nguy hiểm”, chị Dương cho hay.

Lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu cho biết, bệnh viện có tiếp nhận trường hợp bệnh nhi trên và cháu đang được điều trị tại khoa Nhi. Hiện phía bệnh viện vẫn đang tiếp tục điều trị và làm các xét nghiệm để tìm nguyên nhân. Còn việc có phải ăn kẹo hay không, thông tin chi tiết sẽ cung cấp sau khi có những kết quả xét nghiệm cuối cùng.

Ngoài ra, còn có một số loại kẹo cổng trường gây độc cho sức khỏe:

Ăn kẹo mua ở cổng trường, bé trai bị sưng phồng môi, phải đi cấp cứu
Ăn kẹo mua ở cổng trường, bé trai bị sưng phồng môi, phải đi cấp cứu

Nước uống trái cây dạng xịt, kẹo C, kẹo dẻo 6 mùi

Nước uống trái cây dạng xịt, kẹo C (có tên là Cuper), kẹo dẻo 6 mùi là các món quà vặt được bán khá phổ biến tại các trường tiểu học với giá chỉ từ 1.000-5.000 đồng/túi.

Theo chia sẻ từ một số chủ cửa hàng, những món quà vặt này được họ mua ở chợ với giá khoảng 28.000-30.000 đồng/kg, nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng.

Khi thực hiện thí nghiệm với các món kẹo C hoa quả có màu sắc hấp dẫn từ xanh, vàng đến cam trong một chậu nước, chúng bắt đầu nổi váng, chuyển sang trắng và cứng, bóp không vỡ.

Ăn kẹo mua ở cổng trường, bé trai bị sưng phồng môi, phải đi cấp cứu
Ăn kẹo mua ở cổng trường, bé trai bị sưng phồng môi, phải đi cấp cứu

Sườn bò thơm cay

Sườn bò cay là một trong những món ăn khoái khẩu nhất của học sinh với giá 1.000-3.000 đồng.

Trước đó, Cục Quản lý nông, lâm, thuỷ sản (Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn) đã kiểm tra và kết quả kiểm nghiệm, sản phẩm sườn bò này không có thịt nói chung và thịt bò nói riêng, thành phần chính được ghi trên nhãn gồm bột mỳ, nước, dầu thực vật, đường, muối, ớt, bột gia vị, mỳ chính và phụ gia hương liệu.

Phương Nam