Nghe có thể khó tin nhưng thực tế là vậy. Ruột là nơi tổng hợp 95% serotonin – còn gọi là hooc-môn hạnh phúc. Chăm sóc đường ruột tốt là bí quyết mang lại cho bạn cảm giác thoải mái vui vẻ.

Đường ruột nắm giữ việc tổng hợp hàng loạt chất dẫn truyền thần kinh (neurotransmitters, bao gồm cả serotonin – trên thực thế 95% serotonin được sản sinh trong ruột. Serotonin ảnh hưởng tới từng bộ phận trong cơ thể, điều tiết cảm xúc lo âu, hạnh phúc.

Vậy là, bí quyết của hạnh phúc chẳng phải là ở đường ruột khỏe mạnh hay sao?

Đúng vậy, và các chuyên đã tổng kết ra 3 cách giúp bạn cải thiện tâm trạng thông qua việc giúp đường ruột khỏe mạnh:

1. Tiêu hóa trọn vẹn, hấp thu đầy đủ

Theo một nghiên cứu gần đây, việc kém hấp thu carbonhydrate có liên quan tới bệnh trầm cảm ở nữ giới. Ngoài ra những bệnh nhân mắc bệnh không dung nạp gluten (Celiac) hoặc người mắc hội chứng ruột kích thích cũng có vấn đề tinh thần bất thường. Các bệnh này nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời sẽ dẫn tới tổn thương hệ thống tiêu hóa, kéo theo là việc kém hấp thu các chất dinh dưỡng.

Vậy làm thế nào mới có thể bảo đảm hấp thu đầy đủ chất dinh dưỡng?

Trước khi ngồi vào bàn ăn bạn hãy tắt ti vi và bỏ mọi công việc trong tay! Chúng ta cần dành trọn “tâm hồn” cho việc hấp thụ và tiêu hóa thức ăn. Nếu bạn vội vội vàng vàng hoặc phân tâm trong khi ăn cơm, thì việc cần làm là nên chỉnh đốn lại ngày, như vậy mới không gây ra những vấn đề bất lợi ảnh hưởng tới việc tiêu hóa hấp thu thức ăn.

Món ăn là để chúng ta thưởng thức, vì vậy cần tận hưởng hương vị một cách từ từ.

Ảnh: LiLy App

2. Tái thiết hệ vi khuẩn đường ruột

Ăn thực phẩm lên men là biện pháp tốt nhất để tăng cường các vi khuẩn có ích. Những thực phẩm lên men bao gồm: dưa cải Đức (sauerkraut), kim chi Hàn Quốc, đậu nành lên men của Indonexia (tempeh), dấm táo (apple cider vinegar), và kombucha một loại hồng trà lên men.

Ở đây xin nhấn mạnh một chút về trà kombucha. Đây là một loại thức uống có thể thay thế nước tăng lực và các loại nước ngọt có đường.

Ảnh: Healthplus.vn

Người Trung Quốc gọi kombucha là trà bất tử, người Pháp gọi là nấm trường sinh (Champignon De Longue Vie). Mỗi nơi có thể là một tên khác, Cajnyj Kvas, Cha Gu, Heldenpilz, nấm Nga, rượu vang Mông Cổ, rượu vang Ấn Độ, nấm japonicus, Pichia, Cembuya orientalis, Combuchu, Tschambucco, Mo Gu, Teekwass, Kwassan, trà Kargasok, Olinka, nấm trà Nhật Bản nấm, chè nấm Ấn-Nhật, Kvas, trà Teakwass, trà Mãn Châu, thủy sâm… nhưng đó đều là kombucha.

Loại trà này không chỉ không chứa caffeine và đường, mà còn giàu vitamin B tự nhiên, có thể làm tăng năng lượng sống cho bạn. Kombucha cũng giàu các enzym tiêu hóa, chúng giúp bạn tiêu hóa các loại thực phẩm thuộc diện khó tiêu. Trà Kombucha có đến 18 công dụng khác nhau ví dụ như: giải độc, chống ô xy hóa, tăng cường năng lượng, tăng cường miễn dịch, giảm béo, tốt cho đường ruột…

3. Chọn món ăn chống viêm đường ruột

Viêm ruột gây ra do thức ăn không được tiêu hóa đầy đủ, bởi vậy ngoài việc giành thời gian nhai nuốt và tận hưởng vị ngon của các món ăn, kết hợp ăn những món ăn vừa có thể chống viêm ruột cũng có thể hỗ trợ giúp đường ruột và dạ dày khỏe mạnh.

Cần lựa chọn những món ăn tươi ngon, ít quá chế biến công nghiệp nhất, ví dụ như các loại hoa quả, các loại rau, các loại đậu, thịt và chế phẩm từ sữa; cố gắng không nên sử dụng những loại thực phẩm đã qua gia công chế biến.

Ảnh: turkishlifecafe.com

Omega 3 cũng là một loại dinh dưỡng chống viêm, bởi vậy kết hợp sử dụng cá hồi, quả óc chó, hạt chia, hoặc hạt lanh (flax seeds) vào thực đơn bổ sung của bạn cũng là rất cần thiết. Ngoài ra cũng có một loại thực phẩm có thể kháng viêm đáng kinh ngạc đó là bột nghệ (turmeric), khi nấu canh, hầm thịt, nấu súp cũng có thể bổ sung bột nghệ như một loại gia vị.

Kiên Định