Đôi khi tình trạng đau tay, đau lưng… lại không xuất phát từ đúng vị trí biểu hiện cơn đau. Ví dụ như đau ở ngực lan tới tay trái, xương vai chứng tỏ tim đang trục trặc. Thường hễ có cơn đau thì chứng tỏ đó là tín hiệu kêu cứu của cơ thể để ‘chủ nhân’ kịp thời ứng cứu.

1. Tim

Nếu có vấn đề ở tim, bạn có thể cảm thấy đau ngực và tình trạng đau rõ rệt ở cánh tay trái, một phần vai và cổ.

Lý do vì các dây thần kinh tới tim và cánh tay trái đều phát sinh từ các rễ thần kinh tương tự trong tủy sống.

2. Thận

Đau thận thường bị lẫn lộn với chứng đau lưng thông thường. Sự khác biệt là nếu do thận, đau lưng sẽ thường xuất hiện ở vùng ngay dưới xương sườn trong khi đau lưng thực sự sẽ ở khu vực thấp hơn.

Đôi khi đau thận cũng có thể lan đến chân.

3. Ruột non

Khi ruột non có vấn đề, bạn sẽ thấy đau ở vùng rốn. Cơn đau kéo dài và gây khó chịu khi cúi người hoặc đi bộ. Khi đó đừng chần chừ việc đi khám bác sĩ.

4. Ruột già

Các vấn đề ở cơ quan này sẽ gây đau vùng bụng dưới, phía bên phải bụng. Táo bón thường xuyên cũng được xem là một dấu hiệu đặc trưng.

5. Phổi

Tự phổi không gây đau vì nó không có các đầu mút dây thần kinh nhưng nếu nó có vấn đề, bạn sẽ cảm thấy đau nhói ngực.

Ho và khó thở cũng là những biểu hiện điền hình cho thấy phổi có vấn đề.

6. Ruột thừa

Ruột thừa nằm ở vùng dưới bên phải của bụng nhưng đau lại có thể tác động tới toàn bộ vùng dạ dày hoặc các phần riêng biệt của nó. Đau cũng có thể lan tới đùi phải.

Các dấu hiệu khác là buồn nôn, nôn mửa, sốt, táo bón hay tiêu chảy.

7. Dạ dày

Các vấn đề ở dạ dày sẽ gây đau ở vùng bụng giữa phía trên xương sườn và cũng thể xuất hiện ở cột sống trên.

Cần lưu ý rằng đau dạ dày, có vấn đề ở thực quản lại thường bị nhầm với đau tim. Do đó, chỉ có bác sĩ mới giúp bạn tìm ra sự thật trong trường hợp này.

8. Túi mật và gan

Các vấn đề ở túi mật và gan có thể gây đau ở vùng trên, bên phải của ổ bụng. Nó cũng có thể gây đau ở vị trí đối xứng sau lưng.

Các vấn đề ở gan cũng liên quan đến 1 loạt các triệu chứng như thấy chua miệng và vàng da.

9. Tuyến tụy

Các vấn đề ở tuyến tụy sẽ gây đau ở phần giữa của vùng bụng trên. Tuy nhiên, cơn đau ít nghiêm trọng hơn lại có thể lan tới toàn bộ dạ dày.

Nếu nó thực sự là do tuyến tụy gây ra thì bạn sẽ có cảm giác đau tăng lên khi nằm ngửa và sau bữa ăn.

Lưu ý: Những hướng dẫn trên chỉ có giá trị tham khảo. Tốt nhất, nếu nhận thấy dấu hiệu bất thường, bạn hãy tìm gặp bác sĩ để nhận được chẩn đoán chính xác.

Theo Brightside
Hoàng Kỳ

Xem thêm:

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.