Đối với nam giới, giảm mỡ bụng là một vấn đề muôn thuở, đặc biệt là khi bắt đầu có tuổi. Hầu hết đàn ông đều quay sang tập thể dục để tránh tích mỡ thừa vùng bụng, nhưng điều này rất khó.

Tuy nhiên, ngoài tập thể thao, vẫn có một vài biện pháp giúp bạn loại bỏ mỡ nơi các tạng trong cơ thể, tăng cường chuyển hóa, và giảm cân nhanh chóng.

1. Ăn uống lành mạnh hơn, không ăn kiêng

Thay vì ăn kiêng, hãy ăn nhiều thực phẩm giàu chất dinh dưỡng để giúp bạn no cả ngày. Ăn kiêng khem sẽ thực sự khiến bạn đói hơn, do đó làm tỷ lệ chuyển hóa giảm, và cuối cùng bạn sẽ bắt đầu đốt cháy mô cơ của mình.

Bữa sáng sẽ khởi động chuyển hóa và cho bạn một ngày luôn tràn đầy năng lượng.

2. Ngủ nhiều hơn

Theo một vài nghiên cứu, ngủ ít và nhiều stress có mối liên hệ với nhiều mỡ nơi nội tạng hơn (và cũng là mỡ vùng bụng). Hãy cố gắng ngủ trước 11h đêm và dậy sớm, trước 6h sáng. Như vậy sẽ tạo điều kiện cho cơ thể hòa nhịp vào với các chu trình sinh lý tự nhiên, hỗ trợ đào thải chất độc đồng thời cũng phục hồi các chức năng khác.

3. Ăn nhiều protein

Cơ thể bạn cần protein để duy trì lượng cơ bắp. Hơn thế nữa, protein có thể làm tăng lượng calo đốt cháy sau ăn lên khoảng 35%.

4. Ngồi ít hơn

Ngồi nơi làm việc có thể đóng một vai trò lớn đối với sức khỏe và vòng bụng của bạn. Ít hoạt động từ 4 tiếng trở lên khiến các men (enzyme) kiểm soát chất béo và chuyển hóa cholesterol gần như ngừng hoạt động. Hãy giữ cho các men này hoạt động bằng cách đứng thường xuyên, thậm chí ngay cả khi bạn đang làm việc.

5. Uống nước mát

Uống 6 cốc nước mỗi ngày có thể làm tăng chuyển hóa lúc nghỉ lên 50 calo một ngày. Điều này tương đương với khoảng 2kg một năm. Người ta cho rằng vì cơ thể cần phải làm nóng lượng nước lạnh lên đến nhiệt độ cơ thể nên cần phải tiêu thụ calo. Tất nhiên là chỉ nên uống nước mát chứ không dùng nước lạnh quá.

6. Ăn đồ nóng

Capsaicin, hợp chất khiến ớt có vị cay, cũng có thể làm gia tăng chuyển hóa. Ăn ớt xanh hoặc ớt đỏ thái lát có thể làm tăng khả năng sản sinh nhiệt của cơ thể, dẫn đến tăng vọt chuyển hóa tạm thời.

7. Ăn sáng

Bữa sáng sẽ khởi động chuyển hóa và cho bạn một ngày luôn tràn đầy năng lượng. Những người bỏ ăn sáng thực sự có khả năng béo phì cao hơn 4,5 lần.

8. Uống cà phê hoặc trà

Caffein là một chất kích thích có thể làm tăng chuyển hóa lên 5%-8%, tương đương với khoảng 98-174 calo mỗi ngày. Các chuyên gia cũng khuyến cáo là cần phải tránh những loại đồ uống công nghiệp có caffein, hoặc những loại có khả năng pha trộ làm giả… vì chúng có nguy cơ gây hại cho sức khỏe sinh sản của nam giới.

9. Ăn nhiều chất xơ hơn

Chúng ta đều biết rằng chất xơ rất tốt cho tiêu hóa các chất bột và đường, nhưng đồng thời chất xơ cũng khiến bạn cảm thấy no lâu hơn. Thêm vào đó, chất xơ cũng làm tăng khả năng “đốt” mỡ lên 30%. Những người ăn nhiều chất xơ nhất theo thời gian sẽ tăng cân ít nhất. Chất xơ có thể từ trái cây hoặc rau hoặc ngũ cốc nguyên cám.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh
Đại Hải biên dịch

Xem thêm: