Có lẽ không gì mệt mỏi bằng việc suốt ngày phải ngồi dính trên ghế, nhìn chăm chăm vào màn hình máy tính. Đây cũng có thể là nguyên nhân phát sinh ra đủ loại bệnh: huyết áp, béo phì, mỡ máu…

Nhiều nghiên cứu đã khẳng định tác hại của việc ngồi lì trên ghế, nó khiến người ta dễ bị béo phì và huyết áp cao, lượng các chất béo triglyceride cao và đường huyết cao, đồng thời cũng gây tổn hại đến các cơ chân, tay và lưng. Các chuyên gia ‘thấu hiểu’ nỗi khổ này, nên đã giúp bạn tìm ra những bài tập ngay tại ghế làm việc, co duỗi lưng vai nhẹ nhàng để xua tan mệt mỏi và nguy cơ mắc bệnh.

Chỉ cần ít phút vận động mỗi ngày, bạn sẽ trải nghiệm được hiệu quả kỳ diệu.

1. Nhún vai

Đây là một bài tập ở vùng lưng trên. Ngồi ngay thẳng với hai chân đặt trên sàn nhà. Thả lỏng hai cánh tay sát bên thân bạn. Nâng cao hai vai về phía hai lỗ tai, đồng thời giữ cho cổ thẳng, đừng cúi đầu. Sau đó, hạ vai của bạn xuống. Lặp lại bài tập này nhiều lần với tốc độ nhanh.

2. Ép bả vai

Ngồi ngay thẳng với hai chân đặt trên sàn nhà và hai bàn tay đặt gần hai bên hông bạn. Giữ cổ thẳng, kéo bả vai của bạn ra sau nhưng không nâng vai lên. Hãy cố gắng ép hai bả vai lại gần nhau. Sau đó, kéo vai về phía trước sao cho chúng gần nhau nhất có thể. Lặp lại bài tập này nhiều lần với một tốc độ vừa phải.

3. Xoay vai

Ngồi ngay thẳng với hai chân đặt trên sàn nhà. Giữ đầu gối rộng ngang hông. Đặt hai tay lên vai và gấp khuỷu tay, xoay tròn khuỷu tay của bạn về phía trước như khi bạn đang bơi tự do. Lặp lại bài tập này nhiều lần. Sau đó, đảo ngược hướng và lặp lại nhiều lần.

4. Xoay lưng

Ngồi ngay thẳng trên cạnh ghế với hai chân đặt trên sàn nhà. Giữ đầu gối rộng ngang hông. Gập khuỷu tay của bạn và đưa hai tay ra sau đầu, giữ cho khuỷu tay dang rộng. Cánh tay của bạn nên để song song với sàn nhà. Xoay phần trên cơ thể của bạn sang trái, sau đó sang phải. Lặp lại nhiều lần với một tốc độ thoải mái.

5. Ngửa lưng

Ngồi ngay thẳng trên cạnh ghế với hai chân đặt trên sàn nhà. Giữ đầu gối rộng ngang hông. Đặt hai tay ra sau đầu. Cong lưng của bạn và nhìn lên trần nhà. Đẩy phần giữa lưng của bạn lên trước, trong lúc đó vai, cổ và đầu của bạn thì nhẹ nhàng ngửa ra sau. Cằm của bạn nên ngước lên. Lặp lại bài tập này nhiều lần.

6. Gập người

Ngồi ngay thẳng với hai chân đặt trên sàn nhà. Đặt hai đầu gối gần nhau. Giữ đầu gối cong, gập người về phía trước nằm trên đùi của bạn. Lưng giữ thẳng tránh để cong. Bạn có thể tự hỗ trợ bằng cách nắm chặt cẳng chân của mình. Giữ tư thế này lâu nhất có thể. Quay lại vị trí bắt đầu. Lặp lại 1-2 lần.

7. Uốn thân trên

Ngồi ngay thẳng trên cạnh ghế với hai chân đặt trên sàn nhà. Giữ đầu gối rộng ngang hông. Đặt hai tay ra sau đầu. Uốn thân trên của bạn sang trái và quay trở lại vị trí ban đầu. Sau đó, uốn thân trên của bạn sang phải. Đừng còng lưng hay nghiêng về phía sau. Uốn thân của bạn sang một bên. Lặp lại nhiều lần.

8. Tư thế cat-cow

Ngồi ngay thẳng trên cạnh ghế với hai chân đặt trên sàn nhà. Giữ đầu gối rộng ngang hông. Đặt hai tay lên đầu gối. (tư thế Cow) Uốn phần giữa lưng của bạn ra trước. Cố gắng đừng chuyển động vai và xương chậu. Giữ thân trên thẳng. Sau đó, (tư thế Cat) uốn cột sống của bạn ra sau, hướng đầu và vai về phía trước. Lặp lại bài tập này nhiều lần với tốc độ khác nhau.

9. Uốn lưng giữa

Ngồi ngay thẳng trên cạnh ghế. Đặt hai tay lên đầu gối. Uốn cong phần giữa lưng của bạn sang bên trái. Sau đó, sang bên phải. Không di chuyển vai và xương chậu của bạn. Lặp lại nhiều lần.

Theo Brightside
Minh Tuấn

Xem thêm:

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.