Căng thẳng, hồi hộp… Ai cũng từng trải qua. Tiến sĩ, bác sĩ Frank Lipman sẽ giới thiệu với bạn những cách hiệu quả và đơn giản nhất để loại bỏ chúng và nhanh chóng lấy lại bình tĩnh.

Đối với một số người thì khi có khi không, đối với nhiều người thì căng thẳng đến thường xuyên và gây nhiều mệt mỏi. Khi căng thẳng lên tới mức không chịu nổi, nhiều triệu người đã tìm cách nhanh nhất để xử lý tình trạng này – là một viên thuốc hay một ly rượu để giúp họ “bình tĩnh ngay lập tức.” Mặc dù có thể là một cách giải quyết hợp lý, nhưng cứ làm như vậy nhiều quá thì bạn sẽ mất đi khả năng tự trầm tĩnh hay an ủi bản thân mình một cách tự nhiên. Nếu nhìn xa hơn nữa, bạn sẽ phụ thuộc hay thậm chí là nghiện những chất có thể hủy hoại sức khỏe.

Để chấm dứt cơn căng thẳng ngay lập tức, bạn không cần phải vớ lấy rượu hay thuốc. Thay vào đó, hãy thử bất cứ cách nào tốt hơn, nhanh hơn, an toàn, tiện lợi, và không phải uống thuốc để kiểm soát nhanh chóng stress. Theo như Frank Costanza của Seinfeld thường nói, “bình yên bây giờ!” và đây là cách để bắt đầu:

1. Hãy thử loại vũ khí bí mật nơi vùng eo: Thở bụng

Đây là cách thở bụng đơn giản mà bạn có thể làm ở mọi nơi. Thực ra, nó là cách yêu thích của tôi. Bạn có thể làm trong xe hoặc trên tàu trên đường tới chỗ làm việc, hoặc ngay ở bàn làm việc khi đợi cuộc họp sắp bắt đầu. Cách làm như sau:

Ngậm miệng và đưa lưỡi đặt lên hàm trên và thở bằng mũi. (diego_cervo/iStock)
Ngậm miệng và đưa lưỡi đặt lên hàm trên và thở bằng mũi. (diego_cervo/iStock)

Thở bụng

  • Tư thế thoải mái, ngồi thẳng lưng trên ghế, hoặc nằm xuống nếu có thể.
  • Đặt tay lên bụng
  • Ngậm miệng lại, đầu lưỡi chạm hàm trên, thở bằng mũi. Nếu mũi bị nghẹt vì lí do gì đó thì có thể thở bằng miệng.
  • Hít sâu và chậm, để ý tới cơ hoành di chuyển đi xuống và bụng nở ra.
  • Khi đến cuối của hít sâu thì đừng giữ hơi mà hãy để cơ bụng xẹp xuống tự nhiên khi thở ra.
  • Cố gắng thở ra hết cỡ. Thời gian thở ra nên dài gấp đôi so với hít vào khi thư giãn.
  • Cứ lặp lại, đầu óc tập trung vào cái tay đặt trên bụng, tay được nâng lên khi hít vào và hạ xuống khi thở ra.

2. Xoa bóp … tai?

Có vẻ hơi lạ, nhưng cứ nghe tôi đi. Nếu bạn cần dừng cơn căng thẳng nhanh chóng ngay tại chỗ thì nên xoa bóp tai, từ dưới lên trên, dùng lực nhẹ nhàng, rồi lại xoa từ trên xuống dưới, cho tới lúc hết căng thẳng. Cách làm này – hãy nghĩ như là châm cứu không cần kim vậy – sẽ giúp kích thích các điểm thư giãn trên tai và gửi một thông điệp bình tĩnh tới hệ thần kinh, và hệ thần kinh sẽ hạ những phản ứng căng thẳng xuống.

3. Đẩy cơn căng thẳng đi chỗ khác

Một trong số nhiều biện pháp dựa trên xoa bóp, ấn huyệt khác mà bạn có thể áp dụng ở mọi nơi là Kỹ Thuật Tự Do Cảm Xúc (ETF), cũng được biết đến như là kỹ thuật vỗ nhẹ (tapping). Rất nhiều người xem đây là cách hữu hiệu giải tỏa căng thẳng nhanh chóng khi thời gian có hạn. Vậy ETF là gì? Là một kỹ thuật đơn giản, vốn liên quan tới việc ấn các huyệt hoặc vị trí trong cơ thể nhằm kích hoặt năng lượng trong cơ thể là khả năng phục hồi. Để học cách làm, bạn có thể xem vài video online. Ví dụ, như thử video sau của Jessica Ortner:

Âm nhạc thực sự có tác dụng giảm căng thẳng. (monkeybusinessimages/iStock)
Âm nhạc thực sự có tác dụng giảm căng thẳng. (monkeybusinessimages/iStock)

4. Thử ba phút tĩnh tâm theo hướng dẫn như sau

Bạn cần phải bình tĩnh trước một cuộc họp quan trọng hay buổi thuyết trình? Bạn không cần phải ngồi thế hoa sen để làm việc này. Chỉ cần ngồi lên ghế, nhắm mắt và chỉ 3 phút sau cơ thể có thể kiểm soát được sự căng thẳng bằng cách này.

5. Được thôi. Cứ việc. Uống một viên. Nhưng không phải thuốc nhé!

Nếu bạn quan tâm tới các phương pháp tự nhiên thay thế cho dược phẩm như Valium hoặc Xanax (hy vọng vậy!), phương pháp mà tôi giới thiệu cho tất cả các bệnh nhân của tôi là viên Hỗ Trợ Căng Thẳng. Đây là cách rất có ích, hữu dụng để cơ thể có thể đương đầu với các cơn căng thẳng. Bao gồm những dưỡng chất làm an thần và hỗ trợ sức khỏe tuyến thượng thận.

6. Bật nhạc lên và vặn nhỏ lại

Âm nhạc rất hữu hiệu. Khi sự căng thẳng bắt đầu tiến triển, hãy đeo tai nghe, mở nhạc, những loại nhạc có tác dụng làm bình tĩnh, và ngồi tĩnh lặng trong vài phút. Bạn có thể nghe những nhạc cụ có âm thanh tự nhiên (bong bóng vỡ, tiếng sóc, tiếng động vật…), cổ điển hoặc các loại nhạc cụ có tác dụng làm chậm quá trình tiết ra hooc-môn căng thẳng.

Một bệnh nhân của tôi thường phải bay nhiều chuyến vì công việc đã có một danh sách các bài nhạc cho “Thời điểm hỗn loạn”. Khoảng 20 bài nhạc có tác dụng làm an thần – không có loại nhạc nào nhanh hay âm thanh kích thích – rất tốt khi căng thẳng ở độ cao 35,000 feet. Tất cả những gì cô làm là nhấn nút play, và bắt đầu bình tĩnh. Trong nhiều chuyến bay dài thì những âm thanh này có tác dụng hỗ trợ giấc ngủ. Một bệnh nhân khác khẳng định rằng nhạc trong phim Dương cầm (The Piano) rất có tác dụng.

Trong một vài phương pháp an thần tốt nhất có sự hiện diện của: Oải hương, vetiver, sandalwood, và ylang ylang,… (SrdjanPav/iStock)
Trong một vài phương pháp an thần tốt nhất có sự hiện diện của: Oải hương, vetiver, sandalwood, và ylang ylang,… (SrdjanPav/iStock)

7. Ngửi hương thơm

Khi bước vào trong một spa, điều đầu tiên mọi người thường để ý ngoài sự bình yên và tĩnh lặng chính là hương thơm dịu có tác dụng làm bình tĩnh và loại bỏ căng thẳng ngay lập tức. Khi bạn thấy căng thẳng bắt đầu nổi lên, bắt đầu tác động vào hệ thống thính giác bằng hương thơm tinh dầu. Oải hương, Vetiver, sandalwood, ylang ylang, … Thử một vài giọt lên da hay bông gòn để ngửi mùi hương. Giữ một ít ở trong túi ở chỗ làm cũng sẽ rất tiện lợi khi gặp căng thẳng.

8. Tỏ ra lạc quan

Chúng ta biết rằng tập thể thao rất tốt cho sức khỏe và kiểm soát căng thẳng, nhưng nhiều lúc bạn cũng nên thay đổi một vài động tác tập thể dục cũ. Lần tới nếu có một ngày không tốt, thay vì chạy, bạn có thể tập bài tập yoga cười. Bài tập yoga cười có thể kích hoạt sản xuất endorphins, thư giãn cơ thể với tất cả những hooc-môn tốt lành để loại bỏ căng thẳng hàng ngày. Bạn sẽ cười thật nhiều đấy!

Bác sĩ Frank Lipman là nhà sáng lập và giám đốc trung tâm sức khỏe Eleven Eleven Wellness ở New York. Bài này được đăng lần đầu trên trang DrFranklipman.com

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh
Nguyên Nha biên dịch

Xem thêm: