Những cơn đau đầu không rõ nguyên nhân có thể xảy ra bất cứ lúc nào và với bất cứ ai. Cảm giác thật khó chịu làm bạn không thể tập trung vào công việc cho dù đã dùng đến thuốc giảm đau. Thực ra một số huyệt vị có thể giúp bạn nhanh chóng thoát khỏi các cơn đau này một cách rất hiệu quả, không tốn tiền mua thuốc cũng chẳng phải lo tác dụng phụ.

Các thầy thuốc Đông y đã đúc kết kinh nghiệm điều trị từ hàng nghìn năm và cho thấy đây thực sự là các huyệt vị hiệu quả nhất trong việc cắt giảm các cơn đau đầu.

Dưới đây là vị trí của những huyệt này và cách bạn có thể sử dụng chúng khi bị đau đầu. Trước khi bắt tay vào thực hiện, bạn nên thư giãn, thả lỏng thân thể 5 – 10 phút.

1. Huyệt Hợp Cốc

Đây là tổng huyệt của vùng đầu mặt, do đó có tác dụng rất tốt trong điều trị đau đầu, giảm căng thẳng vùng đầu – cổ.

Huyệt Hợp Cốc. (Ảnh: Spitzenews)

Cách xác định:

Cách 1: Ở bờ ngoài, giữa xương bàn ngón 2.

Cách 2: Khép ngón trỏ và ngón cái sát nhau, huyệt ở điểm cao nhất của cơ.

Cách thực hiện: Bắt đầu bằng cách véo khu vực này bằng ngón cái và ngón trỏ bằng bàn tay đối diện của bạn, giữ trong 10 giây. Tiếp theo, day tròn ngón cái trên huyệt này theo một hướng trong 10 giây và làm xoay ngược lại trong 10 giây. Lặp lại quá trình này trên huyệt Hợp Cốc trên tay dối diện.

Lưu ý: phụ nữ đang trong thời kỳ kinh nguyệt hoặc mang thai không dùng huyệt này.

2. Huyệt Toàn Trúc

Huyệt Toàn Trúc (Ảnh: Cool Gals)

Cách xác định: Chỗ lõm đầu trong chân mày, thẳng trên góc mắt trong.

Cách thực hiện: Sử dụng cả hai ngón tay trỏ của bạn ấn vào hai điểm cùng một lúc, giữ tay trong 10 giây. Sau đó, day tròn hai huyệt khoảng 1 phút.

3. Huyệt Thái Dương

Huyệt Thái Dương. (Ảnh: Lift Me Up)

Cách xác định: Là điểm giao nhau của đuôi lông mày và khoé mắt ngoài, chỗ lõm nhất vùng thái dương 2 bên.

Cách thực hiện: Ấn giữ khoảng 10 giây sau đó giữ nguyên lực xoay tròn khoảng 30 giây.

4. Huyệt Ấn Đường

Huyệt Ấn Đường. (Ảnh: Esencias en Armonia)

Cách xác định:  Nằm giữa hai đầu lông mày, trên đường thẳng dọc giữa sống mũi.

Cách thực hiện: Dùng ngón cái ấn trong vòng 1 phút. Sau đó dùng ngón cái và ngón trỏ véo da vùng huyệt này lên rồi thả ra, làm như vậy 10 lần.

5. Huyệt Suất Cốc

Huyệt Suất Cốc. (Ảnh: Estar em Si)

Cách xác định: Gấp vành tai lại, từ đỉnh vành tai đo lên tầm 2 – 3 cm. Có thể dùng ngón tay miết dần từ đỉnh vành tai lên, khi nào thấy có chỗ lõm thì đó chính là huyệt.

Cách thực hiện: Một tay giữ bên kia đầu, bên này lấy ngón cái ấn giữ vào huyệt khoảng 10 giây, sau đó day tròn trong 1 phút. Làm như thế với bên đối diện.

6. Huyệt Phong Trì

Huyệt Phong Trì. (Ảnh: Erabaru)

Cách xác định: Theo giải phẫu, vị trí của huyệt ở chỗ lõm của bờ trong cơ ức đòn chũm và bờ ngoài cơ thang bám vào đáy hộp sọ.

Tuy nhiên cách xác định trên khá khó, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

  • Đầu tiên bạn xòe hai bàn tay, hõm giữa lòng bàn tay đặt vào đỉnh hai tai
  • Tiếp theo các ngón tay của bạn phải ôm chặt lấy đầu, duy chỉ có ngón cái hướng về phía sau gáy.
  • Sau đó bạn hãy miết ngón tay cái từ trên xuống. Cho đến khi vượt qua một ụ xương và rơi xuống một chỗ hõm ở hai bên khối cơ nổi sau gáy. Thì đó chính là huyệt Phong trì.

Cách thực hiện: Giữ hai ngón tay cái khi bạn xác định được huyệt. Ấn sâu dần, khi cảm thấy đau nhưng vẫn trong giới hạn chịu đựng thì giữ tay trong vòng 10 giây. Sau đó giữ nguyên lực của ngón tay, từ từ xoay trong khoảng 30 giây (tuỳ sức chịu đựng đau của mỗi người mà nới dần lực ấn)

7. Huyệt Kiên Tỉnh

Huyệt Kiên Tỉnh. (Ảnh: baomoi.com)

Cách xác định:

Cách 1: Cúi đầu để xác định 2 đốt xương sống gồ cao nhất (C7 và D1), huyệt nằm ở điểm giữa đoạn thẳng nối khe của 2 đốt xương này với mỏm cùng vai (đầu ngoài vai của bạn). 

Cách 2: Đặt bàn tay sang bên vai đối diện sao cho cánh tay, khuỷu tay, cẳng tay ôm sát ngực. Điểm đầu ngón tay giữa chạm đến chính là huyệt Kiên tỉnh.

Cách thực hiện: Dùng ngón cái của tay đối diện ấn giữ điểm này và xoay tròn trong 1 phút. Ấn giữ huyệt trong vòng 30 giây. Sau đó lặp lại bên đối diện.

8. Huyệt Bách Hội

Đây là huyệt cuối cùng giới thiệu đến độc giả. Người xưa cho rằng, Bách Hội như điểm giao nhau của trăm vạn “con sông” kinh mạch trong cơ thể. Cùng với Hội Âm nó có ý nghĩa lớn trong trạng thái giao hòa giữa cơ thể con người với trời đất. Nếu bị bít tắc thì dễ dẫn tới đau đầu, khó chịu trong tâm. Do vậy đả khai huyệt này có tác dụng trị đau đầu, mất ngủ, thần kinh suy nhược.

Huyệt Bách Hội. (Ảnh: baomoi.com)

Cách xác định:  Gấp 2 vành tai về phía trước, huyệt ở điểm gặp nhau của đường thẳng dọc giữa đầu và đường ngang qua đỉnh vành tai, sờ vào đó thấy 1 khe xương lõm xuống.

Cách thực hiện: Ấn giữ ngón tay cái hoặc tay trỏ (tuỳ sự thuận tiện của các bạn) trong vòng 10 giây, day tròn từ từ khoảng 1 phút.

Chú ý:

  • Tất cả nhưng huyệt nêu trên bạn có thể tự thực hiện lần lượt theo thứ tự, bỏ qua những huyệt vị nếu bản thân là đối tượng được nhắc trong lưu ý. Tuy nhiên nếu có người trợ giúp sẽ dễ dàng hơn.
  • Khi ấn giữ hoặc day các huyệt chỉ nên dùng lực vừa phải, tại chỗ huyệt có thể cảm thấy đau nhưng bạn vẫn thực hiện khi có thể chịu đựng được. Không nên chịu đau quá mức.
  • Sau khi bấm huyệt xong, bạn có thể lấy ngón trỏ xoắn một ít tóc kéo dãn nhẹ nhàng, thả ra và làm lọn tóc khác như vậy (làm tại vùng đầu bị đau). Cuối cùng dùng 10 đầu ngón tay bóp với lực phù hợp với bản thân (cảm giác dễ chịu là được) tại vùng đầu và trán.
  • Bởi vì bấm huyệt là một cách điều trị không xâm lấn, để điều trị nhức đầu nên nó được coi là khá an toàn. Bạn chỉ cần nhớ đây là một điều trị bổ sung giúp bạn giảm đau đầu một cách nhanh chóng mà không bị lệ thuộc vào thuốc giảm đau. Tuy nhiên, bạn nên tìm kiếm sự trợ giúp của các chuyên gia y tế nếu bạn bị đau nhức đầu định kỳ hoặc rất dữ dội.

Yến Dương