Đôi khi mọi người bị hôi miệng do tình trạng sức khoẻ hoặc thức ăn. Trong ẩm thực, hai trong số những đồ ăn gây mùi tệ nhất là tỏi và hành, đặc biệt là khi ăn sống.

Tại sao hành, tỏi lại ảnh hưởng đến hơi thở của bạn rất nhiều?

Hành và tỏi là ‘thành viên của gia đình Allium’. Chúng có thành phần tương tự và chứa nhiều hợp chất lưu huỳnh giống nhau. Các hợp chất lưu huỳnh cho thực phẩm hương vị đặc biệt. Nhưng, chúng cũng giải phóng các khí, đặc biệt khi cắt hoặc nghiền, rồi kết hợp với vi khuẩn sinh mùi, gây ra hơi thở có mùi khó chịu.

Tỏi và hành tây có thể tiếp tục gây hôi miệng trong nhiều giờ sau khi ăn. Lý do là trong quá trình tiêu hóa, các sản phẩm phụ của chúng được hấp thụ vào máu và mang đến phổi, sau đó đưa mùi ra ngoài cùng hơi thở.

Ăn tỏi và hành tây gây ra hôi miệng là điều không tránh khỏi. Nhưng lợi ích sức khỏe của chúng mang lại xứng đáng để chúng ta tìm cách chống lại hiệu ứng mùi. Dưới đây là một số mẹo để giúp bạn phần nào khử đi mùi hôi của 2 loại nguyên liệu này.

1. Ăn táo, rau diếp hoặc vài nhánh bạc hà tươi

Ảnh: Pixabay

Nếu bạn đang có bữa ăn đặc biệt nặng mùi tỏi, thì nên chọn món tráng miệng là táo hoặc nhai vài lá bạc hà tươi. Một nghiên cứu chỉ ra rằng, các chất hoá học có trong táo, rau diếp, lá bạc hà giúp khử hơi thở mùi tỏi. Một tách trà xanh hoặc nước chanh ấm cũng có thể sử dụng trong trường hợp này.

2. Chải và xỉa răng sau khi ăn

Hầu hết các vi khuẩn gây hôi miệng sống ở đường viền nướu và mảng bám tích tụ trên răng. Đánh răng và dùng chỉ nha khoa ngay sau khi ăn hành, tỏi có thể giúp loại bỏ vi khuẩn gây mùi và dư lượng thực phẩm còn lại. Sử dụng bàn chải đánh răng điện tử cũng giúp bạn chải bên dưới đường viền nướu và giảm các mảng bám. Điều này sẽ làm sạch hơi thở trong khoảng thời gian dài. Đối với việc di chuyển bên ngoài, bạn nên mang theo chỉ nha khoa tiện lợi.

3. Sử dụng nước súc miệng clo dioxit

Có một số bằng chứng khoa học cho thấy nước súc miệng có chứa clo dioxit có hiệu quả đối với chứng hôi miệng. Clo dioxide có thể giúp loại bỏ mảng bám, vi khuẩn phủ lưỡi và các hạt thức ăn. Đây là thành phần được sử dụng để thanh lọc và cải thiện hương vị của nguồn nước tự nhiên khi cắm trại.

Nước súc miệng thường hoạt động tốt nhất sau khi đánh răng và dùng chỉ nha khoa. Cũng cần lưu ý các hướng dẫn trên chai để tránh lạm dụng hoặc kích ứng miệng.

4. Sử dụng tinh dầu

Ảnh: Pixabay)

Tinh dầu thường được thêm vào nước súc miệng có cồn. Ngoài làm cho hơi thở thơm mát, một số còn có đặc tính kháng khuẩn. Bạn cũng có thể tự làm nước súc miệng với tinh dầu và dung môi dầu (dừa, hạnh nhân hoặc ô liu). Tinh dầu với những lợi ích được chứng minh có tác dụng loại bỏ mùi hôi miệng tốt nhất là bạc hà.

Dùng 1 muỗng cà phê dung môi dầu với một giọt tinh dầu bạc hà súc miệng để giúp loại bỏ các hạt thức ăn, vi khuẩn và mùi hôi. Hãy chắc chắn xem kỹ đường bổ sung của các loại dầu và tinh dầu này.

5. Làm sạch lưỡi

Vi khuẩn cũng phát triển mạnh và nhân lên ở vùng sau của lưỡi – nơi bàn chải đánh răng không thể với tới. Rêu lưỡi màu trắng có thể chứa các tế bào chết, các hạt thức ăn siêu nhỏ và vi khuẩn. Chất tẩy rửa lưỡi, chẳng hạn như bàn chải lưỡi và cạo lưỡi, có thể giúp bạn chạm tới phía sau lưỡi. Chúng cũng hiệu quả để loại bỏ dư lượng chất gây mùi.

Để sử dụng dụng cụ cạo lưỡi, hãy bắt đầu ở phía sau lưỡi của bạn và nhẹ nhàng cạo về phía trước. Tiếp tục súc miệng và lặp lại quá trình này cho đến khi bạn cảm thấy sạch. Bạn có thể sử dụng nó hàng ngày hoặc sau khi ăn bữa ăn có chứa tỏi hoặc hành.

6. Uống giấm táo pha loãng

Giấm táo có chứa pectin, hỗ trợ sự phát triển của vi khuẩn tốt. Uống 1 – 2 muỗng canh giấm táo trong một cốc nước, trước khi ăn tỏi hoặc hành, có thể giúp lọc sản phẩm phụ của loại thức ăn này qua hệ thống của bạn nhanh hơn. Hỗn hợp này cũng hỗ trợ tiêu hóa.

Bạn cũng có thể uống dung dịch giấm táo rất loãng sau bữa ăn. Hoặc ngậm trong miệng trong 10 – 15 giây sau khi ăn rồi súc miệng.

7. Uống trà xanh

Ảnh: Pixabay)

Uống một tách trà xanh ấm sau bữa ăn để tạm thời giảm mùi cho đến khi bạn đi đánh răng. Trong một nghiên cứu, 15 người tham gia đã sử dụng nước súc miệng catechin trà xanh và thấy nó tương đương với nước súc miệng sát trùng về hiệu quả chống vi khuẩn. Trong một nghiên cứu khác cho thấy, trà xanh và kem đánh răng có hiệu quả hơn dầu mùi tây, kẹo cao su và bạc hà.

8. Nhai kẹo cao su

Nhai kẹo cao su bạc hà có thể tạm thời trung hòa hơi thở mùi tỏi. Nó cũng có thể làm giảm trào ngược axit dạ dày, có thể làm giảm tác dụng kéo dài của tỏi và hành sau khi tiêu hóa.

Hơi thở hôi từ hành tỏi không tồn tại mãi, ngay cả khi tác dụng của nó có xu hướng kéo dài. Nhưng nếu không muốn bị phân tán tư tưởng bởi mùi này hay có cuộc phỏng vấn, cuộc họp quan trọng, bạn nên lên kế hoạch sử dụng các món ăn có kèm theo 2 loại gia vị này. Bây giờ, bạn có thể thử nghiệm các phương pháp ‘điều trị’ tại nhà này để xem cách nào phù hợp với bạn. Nhớ chọn cho mình một mẹo nhỏ phòng trường hợp bất khả kháng bên ngoài bạn nhé!

Theo Healthline
Duy Anh biên dịch